8 cách làm chậm lão hóa và sống lâu cho người cao tuổi

8 cách làm chậm lão hóa và sống lâu cho người cao tuổi

Con người chúng ta không thể ngăn quá trình lão hóa không xảy đến với cơ thể mình. Bởi đây là quy luật tất yếu, chỉ có thể đến sớm hay đến muộn. Hoặc là mức độ lão hóa ở mỗi người sẽ không giống nhau. Việc cơ thể dần lão hóa chúng ta nên nhìn nhận bằng một tâm thế sẵn sàng. Nhưng ai cũng có mưu cầu, mong muốn được khỏe, đẹp, sống lâu. Và việc chúng ta có thể làm chậm quá trình lão hóa là hoàn toàn được. Hãy cùng tintuxs.com tìm hiểu 8 cách sau đây. Những cách này độ tuổi nào cũng có thể áp dụng. Nó cũng đặc biệt hữu ích cho người cao tuổi.

Những biến đổi sinh lý thường gặp ở người cao tuổi

Khi người trưởng thành già đi, mỗi hệ cơ quan trong cơ thể đều trải qua những sự thay đổi khác nhau. Những biến đổi này là kết quả của sự tương tác giữa nhiều yếu tố. Đó là môi trường sống, bệnh tật, di truyền, stress và các yếu tố khác.

Những thay đổi này đôi lúc rất dễ nhận thấy. Ví dụ như tóc bạc, da nhăn, lưng gù. Tuy nhiên, có rất nhiều biến đổi âm thầm trong cơ thể. Mà mắt thường của chúng ta không thể nhận ra được.

Những biến đổi sinh lý thường gặp ở người cao tuổi

Những thay đổi sinh lý do tuổi đôi khi được coi là không thể tránh khỏi và không thể thay đổi. Những thay đổi theo tuổi rất đa dạng. Khác nhau giữa các cá thể và các cơ quan bộ phận trong cùng một các thể. Ví dụ: có người da nhăn nheo và tóc bạc. Nhưng cũng có nhiều người khác da căng mịn, tóc đen. Có người lưng còng nhưng có người vẫn giữ nguyên vóc dáng như hồi còn trẻ.

Sự lão hóa của mỗi cá thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Nhưng có thể thay đổi và phòng ngừa được. Sự già hóa sinh học bắt đầu từ giai đoạn trung niên. Và sau đó sụt giảm một cách tuyến tính theo lứa tuổi cho tới lúc lìa đời. Đặc tính chung nhất của sự lão hóa là không đồng tốc, không đồng thì. Phân biệt giữa thay đổi sinh lý hay bệnh lý của tuổi già là một phần quan trọng trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Những cách làm chậm lão hóa cho người cao tuổi

Từ bỏ việc dùng thuốc lá

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trên tuổi thọ của những người hút thuốc, và số liệu cho thấy rất bất ngờ.

  • Bỏ thuốc vào khoảng 30 tuổi, bạn có thể sống thêm 10 năm.
  • Bỏ thuốc lá khoảng 40 tuổi sẽ giúp bạn sống thêm được 9 năm.
  • Bỏ thuốc lá khoảng 50 tuổi sẽ mang lại cho bạn thêm sáu năm sống.
  • Bỏ thuốc lá khoảng 60 tuổi sẽ tăng thêm ba năm tuổi thọ của bạn.

Duy trì mức cân nặng hợp lý

Đạt được và duy trì cân nặng hợp lý là nền tảng của cuộc sống lâu dài.  Giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh tim và tiểu đường. Cần chú ý đến lượng calo bạn ăn hàng ngày. Đặc biệt là mức tiêu thụ đường đã qua chế biến và chất béo bão hòa.

Với những người thừa cân hoặc béo phì. Việc thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp bạn có thêm nhiều năm khỏe mạnh.

Tập thể dục thể thao thường xuyên, vừa sức

Những cách làm chậm lão hóa cho người cao tuổi

Tập thể dục thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ, tim mạch, trầm cảm và ngăn ngừa một số loại ung thư. Nên tập 2,5 giờ/tuần, hoặc duy trì 30 phút tập luyện hàng ngày. Tuy nhiên ngay cả khi bạn tập với một nửa lượng thời gian khuyến nghị cũng có thể tăng thêm gần hai năm tuổi thọ.

Người cao tuổi khả năng tập luyện bị suy giảm, nhưng ngay cả những người trên 100 tuổi cũng có thể được hưởng lợi tích cực từ các bài tập phù hợp với lứa tuổi.

Ngủ trưa giúp cơ thể được tái tạo

Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc ngủ trức giúp giảm tỷ lệ tử vong do mạch vành thấp hơn 12%. Và nguy cơ đối với những người luôn ngủ trưa vẫn thấp hơn 3 lần.  Đặc biệt giấc ngủ trưa rất có lợi cho đàn ông.

Chế độ ăn mang tên Địa Trung Hải có ích cho sức khỏe

Chế độ ăn Địa Trung Hải gồm trái cây, rau, dầu ô liu, cá và ngũ cốc nguyên hạt giúp con người sống lâu hơn. Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường. Và nó cũng làm giảm viêm. Đây có thể là bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ của chế độ ăn kiêng này.

Hạn chế chất kích thích có hại cho sức khỏe

Mặc dù, uống rượu vừa phải (hai ly hoặc ít hơn mỗi ngày đối với nam giới, một hoặc ít hơn đối với phụ nữ) có thể có lợi cho sức khỏe, nhưng vẫn có những rủi ro về sức khỏe. Phụ nữ uống rượu có nguy cơ cao bị ung thư vú và gãy xương.

Nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe của mình thì không nên bắt đầu uống rượu. Và nếu bạn đang uống nhiều hơn mức khuyến nghị, hãy giảm bớt hoặc bỏ rượu để bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ của bạn.

Ngủ sâu giấc giúp bảo vệ sức khỏe

Những cách làm chậm lão hóa cho người cao tuổi

Ngủ sâu giấc giúp bảo vệ sức khỏe thể chất, tình cảm và cũng kéo dài tuổi thọ của bạn. Những người thường xuyên ngủ từ 6 – 8 tiếng mỗi đêm có sức khỏe tim mạch tốt hơn và không mắc một số vấn đề về nhận thức.

Một nghiên cứu ở những người có tuổi thọ từ 85 đến 105 cho thấy những người lớn tuổi này có giấc ngủ thường xuyên và ổn định hơn so với những người trẻ tuổi. Vì vậy, nếu bạn muốn có cơ hội sống tốt hơn đến 100, hãy duy trì cho mình một giờ đi ngủ đều đặn.

Tránh căng thẳng, mệt mỏi thường xuyên

Thường xuyên căng thẳng khiến bạn suy sụp, dễ mắc nhiều loại bệnh và có nguy cơ sống ngắn hơn.

Một nghiên cứu trên 1.300 người trưởng thành trung niên cho thấy những người bị bệnh mãn tính càng gặp căng thẳng thường xuyên thì  có tuổi thọ ngắn những người khác.

Có thể giảm căng thẳng bằng  các phương pháp chăm sóc sức khỏe truyền thống như thiền, yoga và các bài tập thở sâu bằng bụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *