Bệnh túi thừa đại tràng và lời khuyên cho người lớn tuổi

Bệnh túi thừa đại tràng và điều người bệnh lớn tuổi cần biết

Bệnh túi thừa đại tràng là một bệnh thường gặp ở người lớn tuổi. Người cao tuổi ở Việt Nam mắc phải bệnh này ít hơn người Tây Phương. Nhưng nếu chúng ta chủ quan, không biết cách phòng tránh thì nguy cơ gia tăng bệnh là rất cao.

Biểu hiện của bệnh túi thừa đại tràng thì không dễ nhận thấy. Nhưng nếu bạn thấy mình hay người nhà có những dấu hiệu nghi ngờ dưới đây thì nên đi khám ngay. Nếu không kịp thời chữa trị thì sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt. Vậy có những dấu hiệu nào để xác định bệnh? Có cách nào để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh không? Bài viết sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến quý độc giả những kiến thức chung nhất về bệnh túi thừa đại tràng. Hãy cùng tintuxs.com tìm hiểu những thông tin hữu ích sau bạn nhé!

Hiểu chung về bệnh túi thừa đại tràng

Túi thừa đại tràng là những cấu trúc dạng túi phát triển trong thành của đại tràng, thường gặp ở đại tràng sigma và đại tràng trái, cũng có thể gặp ở toàn bộ đại tràng. Khi các túi thừa này bị viêm nhiễm gây ra bệnh lý viêm túi thừa.

Bình thường vách đại tràng có 4 lớp đều đặn và không có chỗ nào bị lõm sâu vào. Nếu có một cấu tạo nào lõm sâu vào trong vách của đại tràng thì đó là hình ảnh của túi thừa. Phần lớn túi thừa của ống tiêu hóa xảy ra ở đại tràng, trong đó 95% ở đại tràng Sigma và 5% ở manh tràng, rất ít khi túi thừa ở phần còn lại của đại tràng.

Hiểu về bệnh túi thừa đại tràng là gì?

Khi phân nhỏ vì thiếu chất xơ chẳng hạn, phân sẽ cứng và khó bài tiết ra ngoài. Ðể có thể tống xuất phân ra ngoài, đại tràng phải co thắt nhiều hơn. Đồng thời người ta cũng dùng nhiều sức để rặn khi đi cầu, như thế làm gia tăng áp lực trong đại tràng. Vách của đại tràng có khi không đồng đều về cấu tạo, có những chỗ vách bị yếu so với phần chung quanh, và khi áp lực ruột gia tăng, niêm mạc của những chỗ yếu đó sẽ bị đẩy ra ngoài qua vách ruột yếu và tạo thành cái túi nhỏ, thường lớn 1-2cm, đôi khi lớn 5-6cm.

Triệu chứng của bệnh túi thừa đại tràng

Đa số bệnh nhân có túi thừa đại tràng không biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Số còn lại triệu chứng hay gặp là tình trạng đau bụng, thường ở vùng bụng dưới bên trái, kèm theo cảm giác trướng bụng đầy hơi, rối loạn đại tiện thường là táo bón, đôi khi đi phân lỏng, hoặc phân có máu, có khi triệu chứng rất khó phân biệt với hội chứng ruột kích thích.

Trong trường hợp túi thừa bị nhiễm khuẩn (viêm túi thừa) ngoài đau bụng bệnh nhân có thể nôn, đi ngoài phân lỏng, sốt, thậm chí sốt cao rét run; túi thừa cũng có thể áp-xe hóa, rò, thậm chí thủng gây chảy máu, nhiễm khuẩn ổ bụng rất nguy hiểm.

Lý do bị bệnh về đại tràng là gì?

Mặc dù nguyên nhân chính xác gây ra bệnh vẫn còn chưa được xác định, song có nhiều yếu tố liên quan tới bệnh như gen, chủng tộc, tuổi càng cao tỷ lệ mắc bệnh càng lớn, ăn nhiều chất béo… Chế độ ăn ít chất xơ là một vấn đề quan trọng, tới nay nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn ít chất xơ trong khoảng thời gian dài dẫn tới táo bón đồng thời tăng áp lực trong lòng đại tràng là yếu tố nguy cơ chính gây ra túi thừa đại tràng.

Bệnh túi thừa đại tràng có nguy hiểm không?

Bệnh túi thừa đại tràng có nguy hiểm không?

Về cấu tạo cơ thể học, túi thừa có cấu tạo giống vách đại tràng, nhưng mỏng hơn. Gồm có lớp niêm mạc bao bọc ở trong, lớp dưới niêm mạc ở ngoài. Rồi đến lớp cơ và ngoại mạc. Túi thừa có thể chỉ nằm trong vách của đại tràng, hay thòi ra ngoài ngoại mạc của đại tràng. Lúc đó lớp cơ của túi thừa có thể rất mỏng hay không có. Thành ra nếu túi thừa thòi ra ngoài thì có thể dễ bị vỡ hay lủng.

Khi túi thừa bị nhiễm trùng, có thể gây ra viêm túi thừa, có thể bị viêm ở trong hay quanh túi thừa. Túi thừa đại tràng thường chứa phân bị kẹt trong lòng túi. Lâu dần đóng chắc lại thành cục đá phân (fecalith). Làm nghẹt lòng túi thừa và ép vách túi thừa. Làm vi trùng (thường xuyên rất nhiều trong phân ở đại tràng) phát triển mạnh trong túi thừa gây nên viêm túi thừa. Nếu nhiễm trùng nhiều, vách túi thừa có thể bị hủy hoại và bị lủng và nhiễm trùng lan ra ngoài vách đại tràng. Tạo thành túi mủ (abscess) tại chỗ, hay làm viêm phúc mạc (peritonitis) rất nguy hiểm. Có thể chết người nếu không chữa kịp thời.

Bệnh lý túi thừa đại tràng điều trị như thế nào?

Hầu hết các trường hợp viêm túi thừa có thể được điều trị bằng kháng sinh. Nó có ở dạng thuốc viên hoặc tiêm tĩnh mạch. Nếu viêm diễn tiến sang áp xe, nó có thể cần được dẫn lưu. Khi bệnh nhân đã hồi phục, có thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ túi thừa.

Phẫu thuật cho bệnh túi thừa được chỉ định trong những trường hợp sau: Một vết vỡ trong đại tràng làm cho mủ hoặc phân bị rò rỉ vào khoang bụng. Dẫn đến viêm phúc mạc; Các trường hợp nghiêm trọng không đáp ứng với điều trị; Bệnh nhân có vấn đề về hệ thống miễn dịch. Ví dụ liên quan đến ghép tạng hoặc hóa trị liệu). Lỗ rò đại tràng; Áp xe dẫn lưu thất bại.

Mục tiêu của phẫu thuật là giải quyết ổ nhiễm trùng (cắt túi thừa, cắt đoạn đại tràng, dẫn lưu áp xe, rửa bụng …). Điều trị biến chứng liên quan như tắc ruột, rò tiêu hóa. Và phục hồi lưu thông của ruột với tỉ lệ biến chứng và tử vong thấp nhất.

Xu hướng của thế giới hiện nay là phẫu thuật nội soi. Phẫu thuật nội soi cũng có vai trò trong viêm túi thừa đại tràng. Ưu điểm nổi bật của phẫu thuật nội soi so với mổ mở là ít đau. Giảm tỷ lệ nhiễm trùng vết mổ. Thời gian phục hồi nhanh hơn. Tỉ lệ tái phát, biến chứng và tử vong ngang bằng hoặc thấp hơn.

Lời khuyên cho người bị túi thừa đại tràng

Lời khuyên cho người bị túi thừa đại tràng

Để phòng ngừa và điều trị bệnh nhân cần có chế độ ăn hợp lý kết hợp với thay đổi lối sống:

  • Kiên trì chế độ ăn giàu chất xơ, nhiều rau quả và ngũ cốc, giảm lượng mỡ
  • Tránh các thức ăn nhiều hạt như vừng, dâu tây, hạt trong quả cà chua, dưa chuột, ổi…
  • Uống ít nhất 2 lít nước một ngày
  • Tập thể thao kết hợp với duy trì thói quen đại tiện theo giờ để tránh bị táo bón
  • Ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh đồng thời phòng ngừa được biến chứng
  • Tránh thức ăn có dạng hạt nhỏ để làm giảm nguy cơ chúng đọng lại túi thừa gây viêm và kích thích
  • Chất xơ không những tốt cho ruột để chống bệnh túi thừa đại tràng. Mà nó còn tốt cho người bị bệnh tiểu đường, táo bón, bệnh cao mỡ máu và đề phòng ung thư đại tràng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *