Cha mẹ cần làm gì để xử lý dứt điểm cơn ăn vạ ở trẻ nhỏ?

Cha mẹ cần làm gì để xử lý dứt điểm cơn ăn vạ ở trẻ nhỏ?

Cha mẹ đang nuôi con nhỏ chắc hẳn đã không còn xa lạ với những tình huống “dở khóc dở cười” của con mình. Như vài phút trước trẻ còn cười nói, chơi đùa. Nhưng chỉ phút sau đã lăn ra khóc mếu, ăn vạ, tức giận. Lúc này, dù cha mẹ có dỗ dành hay quát mắng con trẻ vẫn không nín mà tiếp tục lăn ra nền ăn vạ. Đây là tình huống mà bất cứ phụ huynh nào nuôi con đều từng gặp phải. Thậm chí có trẻ vừa khóc vừa quan sát xung quanh xem có ai quan tâm dỗ dành hay không. Lúc này, nếu như cố tình dỗ dành, quan tâm bé, bé sẽ càng được đà khóc lớn.

Ăn vạ ở trẻ là trường hợp thường gặp. Nhưng nếu cha mẹ không biết cách xử lý thông minh thì tình trạng gào khóc, ăn vạ ở trẻ còn diễn ra tần suất nhiều và lâu hơn thế. Dưới đây là một số cách cha mẹ nên xử lý khi gặp phải tình huống con quấy, giận dỗi vô cớ. Cùng chúng tôi tham khảo nhé!

Không quan tâm trước sự giận dỗi vô cớ của trẻ

Có 1 sự thật là ba mẹ thường mất bình tĩnh khi con có những biểu hiện tiêu cực. Và tỏ ra quan tâm, dỗ dành, giải thích cho con. Vô tình khiến cho trẻ có suy nghĩ là những hành động đó của trẻ là đúng đắn và sẽ tiếp tục. Bạn hãy thử phớt lờ trước những hành vi tiêu cực đó của trẻ. Để mặc con khóc, không dỗ dành, không quát mắng, không làm gì hết. Việc của bạn là hãy ở gần bé, quan sát bé và đảm bảo rằng bé con vẫn được an toàn.

Chắc chắn một điều là con sẽ không thể khóc được mãi. Trong lúc khóc vẫn tò mò quan sát xung quanh. Lúc cơn giận dỗi của bé đã lắng xuống. Bạn hãy lại gần và bày ra một vài trò chơi để đánh lạc hướng và “quên” mất là mình đang ăn vạ.

Không quan tâm trước sự giận dỗi vô cớ của trẻ

Không dỗ dành khi trẻ gào khóc ăn vạ

Nhiều bố mẹ vì sốt ruột với tiếng khóc của con mà yêu cầu/dỗ con “nín ngay”. Nhưng kết quả nhận lại là bé càng khóc to. Vì thế, đôi khi cách tốt nhất là bạn yên lặng ở bên cạnh con để con yên tâm. Nhưng lúc này cố gắng đừng nhìn vào mắt con, đừng vội chạm vào khi con vẫn đang gào khóc. Hãy tập trung vào việc mà bạn đang làm.

Một cách xử lý cơn ăn vạ của trẻ khác được không ít bố mẹ thông minh áp dụng. Đó là đánh lạc hướng của bé, hướng bé chú ý tới thứ khác, sẽ khiến bé nguôi ngoai cơn tức giận. Khi hướng sự chú ý của trẻ đến chỗ khác thì cơn ăn vạ của các bé sẽ được dập tắt một cách nhanh chóng. Nếu lần tới bé nhà bạn khóc ăn vạ như thế này, bố mẹ hãy thử áp dụng chiêu hay ho trên xem hiệu quả ra sao nhé!

Cha mẹ nên thấu hiểu con ăn vạ là do đâu?

Giúp con gọi tên cảm xúc, cho con thấy bạn thấu hiểu những gì con đang cảm nhận. Đôi khi các bé cáu giận đơn giản vì mệt, đói. Lúc này bố mẹ không nên sử dụng hình phạt nghiêm khắc. (Như là phạt ngồi góc) mà nên an ủi, vỗ về, giúp bé thư giãn. Đây là cơ hội để bố mẹ dạy cho bé biết khi mệt. Con cảm thấy thế nào và con nên làm gì thay vì cáu giận với người khác.

Cha mẹ muốn xử lý cơn ăn vạ của con thì phải hiểu được nguyên nhân của vấn đề. Với các bé nhỏ tuổi chưa có khả năng diễn đạt bằng ngôn ngữ thì bố mẹ có thể “đọc vị” ý muốn của con bằng ánh mắt, cử chỉ, hành động. Khi mong muốn được đáp ứng, trẻ sẽ dừng cơn ăn vạ.

Giải thích rõ ràng vì sao cha mẹ không làm theo ý trẻ?

Sẽ không có ích gì khi bạn giải thích, nói lý lẽ khi con đang khóc lóc. Bởi não bộ của trẻ lúc này tập trung hoàn toàn vào cơn giận. Không đủ tỉnh táo để tiếp nhận những gì người khác nói. Đôi khi khóc lóc là một cách giúp bé giải tỏa cảm xúc.

Giải thích rõ ràng vì sao cha mẹ không làm theo ý trẻ?

Với trẻ lớn, không cần giải thích dài dòng nhưng cũng không nên nói “không”. Mà không kèm theo lời giải thích thỏa đáng nào. Hãy nói vì sao bạn không muốn trẻ ăn vạ hoặc làm theo ý của trẻ.

Hãy đặt ra cho con những sự lựa chọn

Với trẻ từ 3 tuổi trở lên, hãy hỏi trẻ xem liệu có phải trẻ đang làm sai và tự giải thích điều trẻ muốn. Cố gắng khuyến khích trẻ nói ra. Cho bé các sự lựa chọn để bé tự quyết định và có cảm giác được kiểm soát chính mình. Chẳng hạn như: nếu con muốn ăn cái này thì con sẽ không ăn cơm nữa. Nếu con muốn có đồ chơi này thì sẽ không được chơi trò gì đó nữa (trò mà trẻ ưa thích).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *