Cha mẹ cần trang bị cho con những gì khi bước vào giai đoạn tuổi dậy thì?

Cha mẹ cần trang bị cho con những gì khi bước vào giai đoạn tuổi dậy thì?

Dậy thì là một trong những giai đoạn mà ai cũng từng trải qua trước khi trưởng thành. Có thể nói, ở giai đoạn này trẻ có nhiều thay đổi cả về ngoại hình, sinh lý lẫn tâm lý. Người ta thường nói đây là tuổi ngang ngạnh và bướng nhất. Khi chúng muốn tự lập và làm những gì mình thích. Nhưng hành trang để bước vào đời lại chưa đủ. Ở giai đoạn này, trẻ thường rất muốn khẳng định bản thân mình. Và khiến phụ huynh không ít lần gặp nhiều “rắc rối”.

Tuổi dậy thì ở cả nam và nữ đều xuất hiện ở độ tuổi từ 8-13 tuổi. Trong giai đoạn này cha mẹ cần quan tâm cũng như dạy con cái những kiến thức cần thiết. Để các bé có thể hiểu được cơ thể cũng như những kiến thức cơ bản tuổi dậy thì. Cùng chúng tôi tham khảo bài biết dưới đây nhé! Chắc chắn sẽ cho các cha mẹ nhiều kiến thức bổ ích!

Tuổi dậy thì ở trẻ là từ khi nào?

Tuổi dậy thì là lúc cơ thể bạn thay đổi và trở nên giống người lớn hơn. Việc thay đổi bắt đầu sớm nhất là 10 tuổi hoặc muộn nhất là 18 tuổi. Tuổi dậy thì bắt đầu khi não của bạn gửi tín hiệu đến một số bộ phận của cơ thể. Để bắt đầu phát triển và thay đổi. Những tín hiệu này được gọi là hormone. Hormone là hóa chất kiểm soát các chức năng cơ thể.

Tuổi dậy thì ở trẻ là từ khi nào?

Xu hướng gần đây có nhiều gia đình đã có những phương pháp dạy cho con ngay từ lúc bé. Hay còn là nói cho con biết rất nhiều kiến thức về sức khỏe sinh sản. Thế nhưng, cũng có nhiều ông bố bà mẹ không biết phải làm gì mà còn ngại ngùng không nói. Có lúc con cái tự hỏi nhưng họ không có kiến thức. Để trả lời hay nói như thế nào là khoa học cho con hiểu. Chính vì thế, với mỗi bé đều có giai đoạn phát triển về sinh lý cũng như tâm lý. Đây là bước phát triển để trở thành người lớn. Nhưng với việc thiếu hiểu biết về bản thân thì là điều vô cùng nguy hiểm.

Quan tâm con nhiều hơn ở tuổi dậy thì

Đến khi con bước vào độ tuổi này thì hãy quan tâm con nhiều hơn trước đây. Quan tâm chứ không pháp can thiệp vào cuộc sống của con. Quan sát những biểu hiện cũng như sự phát triển của cơ thể con biểu lộ ra bên ngoài. Lúc đó bạn sẽ có những cách ứng xử tốt nhất với sự thay đổi đó với con.

Có nhiều nghiên cứu cho rằng việc mà bố mẹ dành tình cảm, sự sẻ chia và quan tâm cho con. Sẽ giúp con phát triển tốt hơn và toàn diện. Bé gái thường có nhiều sự thay đổi hơn nên các mẹ nên gần gũi còn nhiều để hướng dẫn con những điều cầ thiết.

Không né tránh các câu hỏi nhạy cảm của con khi ở tuổi dậy thì

Ở độ tuổi này, các cháu có khá nhiều sự tò mò về bản thân. Có nhiều câu hỏi liên quan đến sự phát triển về cơ thể. Những câu hỏi tại sao, như thế nào, cái gì? Luôn là các câu hỏi hóc búa cho các bậc phụ huynh. Vì người lớn chúng ta thường hay ngại ngùng, né tránh các câu trả lời nhạy cảm ấy. Điều đó sẽ làm con gái chúng ta thiếu sự hiểu biết và càng ngờ vực hơn về vấn đề nó quan tâm.

Không né tránh các câu hỏi nhạy cảm của con khi ở tuổi dậy thì

Nói cho con biết về sự thay đổi cơ thể để tránh sự khủng hoảng

Bản thân người lớn chúng ta cũng cần phải có sự hiểu biết. Thì mới có thể truyền đạt cho con về những vấn đề này. Có nhiều đứa trẻ đã rơi vào tình trạng khủng hoảng khi bước vào độ tuổi này. Các con chưa hiểu biết gì về bản thân mình, tự nhiên cơ thể có sự thay đổi. Thì nó sẽ khiến các con lo sợ, bối rối.

Chính vì thế, việc cha mẹ truyền đạt kiến thức cho con. Khi ở độ tuổi này là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết. Con sẽ xuất hiện kinh nguyệt lần đầu tiên. Ngực phát triển và một số bộ phận cũng có sự phát triển theo. Nếu không thật sự khéo léo trong các tình huống này. Thì việc hiểu biết của con về chính bản thân mình là không có.

Dạy con cách vệ sinh ở giai đoạn tuổi dậy thì

Bắt đầu ở tuổi dậy thì, mỗi tháng cơ thể bạn sẽ chuẩn bị cho một kỳ kinh nguyệt. Hormone báo hiệu cho buồng trứng để giải phóng trứng vào mỗi tháng. Sau đó, trứng sẽ di chuyển vào một trong các ống dẫn trứng. Đồng thời, niêm mạc tử cung bắt đầu phát triển và dày lên. Nếu trứng không được thụ tinh bởi tinh trùng từ đàn ông, thì việc mang thai sẽ không xảy ra. Nếu sự thụ tinh không xảy ra, hoàng thể sẽ bị thoái hóa, nồng độ estrogen và progesterone giảm xuống, các tế bào nội mạc tử cung không được nuôi dưỡng nữa, chúng bị loại bỏ ra khỏi cơ thể cùng với máu kinh nguyệt. Đây được gọi là thời kỳ kinh nguyệt.

Việc này là vô cùng quan trọng và cần có sự hướng dẫn từ người mẹ nhất là việc vệ sinh vùng kín. Mới đầu các con sẽ bỡ ngỡ và không biết xử lý ra sao, chỉ có mẹ là người gần gũi và có thể giúp con gỡ rối lúc này. Hơn nữa, độ tuổi này các con đang đi học. Nên cần phải hướng dẫn một cách kỹ lưỡng. Để khi không có mẹ các con vẫn có thể tự mình lo được. Từ những kiến thức ấy sẽ giúp con hiểu biết hơn về bản thân mình và biết cách tự chăm sóc mình hơn.

Dạy con cách vệ sinh ở giai đoạn tuổi dậy thì

Hướng dẫn kỹ năng phòng vệ – tự bảo vệ bản thân

Một khi con đã xuất hiện kinh nguyệt lần đầu tiên. Chính là thời điểm đánh dấu việc con đã có khả năng mang thai. Vì vậy, cha mẹ cũng cần chia sẻ. Cũng như dạy con cách phòng vệ và tự bảo vệ bản thân mình. Giáo dục con về cơ chế mang thai là như thế nào. Dạy con về việc quan hệ nam nữ ra sao. Để con có thể tự tin giao tiếp với các bạn khác giới nhưng vẫn tự vệ được. Có nhiều trường hợp vì thiếu hiểu biết. Cũng như thiếu sự quan tâm sẻ chia của gia đình. Mà nhiều em nhỏ đã làm mẹ ngay từ tuổi 13, 14.

Không chỉ dạy con về bản thân mình mà còn dạy con các cách phòng tránh thai. Để đề phòng những trường hợp ngoài ý muốn. Vì vậy, dù là điều gì thì cũng cần có sự giáo dục từ cha mẹ cần có những sự hiểu biết nhất định. Để các con có hành trình bước vào tương lai thật vững chắc.

Có rất nhiều bậc phụ huynh cảm thấy bối rối và lo lắng khi con gái bắt đầu vào độ tuổi dậy thì. Nhiều kiến thức không được trang bị kỹ càng ngay từ đầu. Cũng khiến các con bị sốc (khủng hoảng) khi cơ thể bắt đầu phát triển. Và khác với những người bạn của mình. Bài viết trên đây hi vọng sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho các bậc phụ huynh có con em ở tuổi dậy thì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *