Cha mẹ nên kỳ vọng trong khả năng của trẻ để tránh hệ lụy xấu cho con

Cha mẹ nên kỳ vọng trong khả năng của trẻ để tránh hệ lụy xấu cho con

Bất cứ ai làm cha làm mẹ đều mong muốn con mình có thành tích tốt trong học tập, là đứa trẻ ngoan ngoãn. Lớn lên kỳ vọng con mình sẽ có một công việc thật tốt, với mức lương cao. Thậm chí có nhiều bậc cha mẹ vì quá hy vọng ở con mình làm theo chính mình. Nên đã vô tình tạo áp lực cho con cái dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường. Hàng năm, có rất nhiều trẻ em mắc bệnh tự kỉ vì cha mẹ mong muốn đạt được thành tích xuất sắc trong học tập. Đây là tình trạng chung và cực kỳ đáng báo động của toàn xã hội.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cha mẹ đặt quá nhiều hy vọng ở trẻ. Dẫn đến trẻ có tâm lý bất ổn và hành vi tiêu cực nếu bản thân không đạt được mong ước đó. Tuy nhiên nếu không tạo cho trẻ sự phấn đấu nỗ lực thì trẻ lại vô tình “dậm chân tại chỗ”, không có ý chí. Vậy làm sao để cha mẹ kỳ vọng vào con mình đúng cách? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Nhiều bậc cha mẹ đặt kỳ vọng quá lớn ở trẻ

Những đứa trẻ có thành tích tốt luôn được sinh trưởng. Và dạy dỗ bởi những cha mẹ có mục tiêu cao, có sự kỳ vọng vào trẻ. Nhưng cũng có không ít đứa trẻ trở nên mất tự tin, thất bại. Không tìm thấy chính mình, và điểm cuối là không thể hạnh phúc. Khi chúng không làm đúng như cha mẹ kỳ vọng.

Nhiều bậc cha mẹ đặt kỳ vọng quá lớn ở trẻ

Nhiều bậc cha mẹ có thể gây ra những áp lực cho con trẻ. Như: con phải học trường chuyên, trẻ phải luôn đạt thành tích cao, luôn đạt loại giỏi. Trẻ phải làm việc ở những nơi danh giá, nổi tiếng, hoặc có đồng lương cao. Trẻ phải chơi với những người bạn giàu có, sang trọng,… Mà họ hoàn toàn không để ý rằng trẻ vẫn có một mức giới hạn nhất định. Do cấu tạo não bộ, cấu tạo thể chất ổn định bẩm sinh.

Từ đó nhiều phụ huynh thay đổi quan niệm cho rằng hãy nuôi con xuất phát từ chính tình yêu. Và không nên kỳ vọng vào trẻ. Nhưng một số phản đối vì cho rằng nếu không có kỳ vọng, trẻ thiếu mục tiêu phấn đấu. Thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng, những kỳ vọng quá giới hạn của bố mẹ. So với cấu tạo não bộ của trẻ có thể khiến trẻ gặp các vấn đề về tâm lý.

Nguyên nhân xuất phát nhiều kỳ vọng thái quá của cha mẹ ở con cái

Những kỳ vọng thái quá của cha mẹ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể như:

  • Do cha mẹ quá lo lắng cho tương lai con trẻ sau này
  • Do cha mẹ muốn con thực hiện những ước mơ của mình trước đây còn dang dở
  • Do cha mẹ đánh giá quá cao về khả năng của con cái
  • Do sự cầu toàn của cha mẹ
  • Do vấn đề giữ sĩ diện,… mà hoàn toàn không chú tâm đến cấu tạo não bộ vốn có ở trẻ vẫn có những giới hạn nhất định.

Nguyên nhân xuất phát nhiều kỳ vọng thái quá của cha mẹ ở con cái

Hệ lụy khi cha mẹ kỳ vọng quá nhiều ở con mình

Theo các chuyên gia tâm lý, lứa tuổi học sinh là lứa tuổi “lỡ cỡ” về tâm lý. Ở độ tuổi này, các em đang muốn chứng tỏ bản thân đã lớn, thích được độc lập. Muốn thoát khỏi sự giám sát của cha mẹ và dễ có thái độ chống đối nếu bị áp đặt, kiểm soát. Bên cạnh đó, những cử chỉ, sắc thái hay hành động vô tình của cha mẹ. Cũng dễ làm các em bị tổn thương dẫn đến những quyết định không đáng có.

Do ảnh hưởng của cấu tạo não bộ nên những trường hợp cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng vào trẻ. Mà trẻ không đạt được. Khi ấy sẽ xuất hiện những hậu quả về mặt tâm lý như:

  • Trẻ bị trầm cảm tuổi nhỏ, dễ xảy ra các trường hợp xấu. Như nghĩ quẩn, tự tử giống người lớn.
  • Trẻ mặc cảm, tự ti với bạn bè, với mọi người xung quanh. Nên sẽ dẫn đến những hệ lụy xấu như bỏ học, chơi bời. Hay tụ tập với nhóm người xấu để cướp bóc, sử dụng ma túy,…
  • Trẻ ảo tưởng về khả năng của bản thân nên sẽ không chịu nỗ lực. Không phấn đấu trong học tập và trong cuộc sống,…
  • Và còn rất nhiều hậu quả khác nữa nhưng quan trọng nhất là tình cảm gia đình sẽ bị rạn nứt.Gia đình không hạnh phúc, thiếu niềm vui.

Cha mẹ nên kỳ vọng trong khả năng của trẻ

Vậy cách tốt nhất dành cho con là kỳ vọng trong khả năng của trẻ. Để thúc đẩy sự phát triển và nỗ lực phấn đấu của trẻ. Thay vì tạo áp lực không đáng có.

Sự trưởng thành bắt đầu khi trẻ bắt đầu tự đưa ra quyết định của mình dựa vào logic và lời khuyên của cha mẹ. Ví dụ, khi cân nhắc chọn trường học, một chàng trai 15 tuổi đã quyết định sống xa nhà. Điều này đã khiến cha mẹ của cậu rất buồn phiền và lo lắng. Tuy nhiên, chàng trai đã đối mặt với những khó khăn, thất bại và không bao giờ cảm thấy xấu hổ về những gì mình đã dũng cảm lựa chọn.

Cha mẹ nên kỳ vọng trong khả năng của trẻ

Những đứa trẻ cần học cách đối mặt với những thất bại trong tương lai. Trẻ em luôn muốn làm cha mẹ mình vui và hạnh phúc. Tuy nhiên chúng cũng cần đưa ra những ý kiến cá nhân, làm những gì chúng thực sự muốn. Thật đáng ngưỡng mộ khi cha mẹ sẵn sàng chấp nhận sự khác biệt của con, tin tưởng chúng và cho phép con được là chính mình, hỗ trợ con trong những lúc khó khăn nhất.

Những bậc cha mẹ khôn ngoan, luôn dành khoảng không gian riêng cho con cái, họ quan sát và đưa ra lời khuyên cho trẻ. Từ đó, trẻ em phát triển cái nhìn sâu sắc, chúng có thể rút ra được từ những sai lầm của mình, cũng như có khả năng chống chọi tốt hơn và nhất là khi trẻ yêu cầu được tư vấn hay chia sẻ những lúc chúng cảm thấy an toàn và cởi mở nhất. Vì vậy, hãy để trẻ em phát triển theo hướng chúng muốn và hãy cho chúng được là chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *