Công nghệ Illumina trong lĩnh vực giải trình tự Gen

Công nghệ Illumina trong lĩnh vực giải trình tự Gen.

Xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật ngày càng được nâng cao. Các kỹ thuật cũng như công nghệ mới đang dần đi sâu vào đời sống con người khi được ứng dụng rộng rãi trên các tất cả lĩnh vực như giáo dục, sản xuất,… và đặc biệt không thể bỏ qua lĩnh vực y học. Các công nghệ mới ngày càng xuất hiện nhiều hơn và được ứng dụng phổ biến trong ngành y học, khoa học để giúp cho việc nghiên cứu và điều trị các loại bệnh được dễ dàng, tiêu biểu là công nghệ Illumina trong giải trình tự gen. Sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về công nghệ Illumina trong lĩnh vực giải trình tự Gen đang được rất nhiều người quan tâm dạo gần đây nhé.

Vị thế của Illumina trong lĩnh vực giải trình tự Gen

Illumina được ví như ‘người khổng lồ’ trong lĩnh vực giải trình tự Gen, là công ty nghiên cứu và phát triển về giải trình tự DNA và công nghệ sinh học phục vụ khách hàng trong việc nghiên cứu, lâm sàng và ứng dụng.

Illumina góp phần vào sự phát triển của các công nghệ, mở ra một kỷ nguyên quan trọng. Theo thống kê từ hãng này có tới 90% dữ liệu giải trình tự gen trên thế giới. Được giải trình tự từ hệ thống giải trình tự thế hệ tiếp theo (NGS – Next Generation Sequencing).

Vị thế của Illumina trong lĩnh vực giải trình tự Gen.

Người ta ví rằng Illumina và giải trình tự gen giống như Google và tìm kiếm trên internet. Nghĩ đến giải trình tự gen là nghĩ đến Illumina. Với những nỗ lực phát triển và cải tiến liên tục. Illumina đã thật sự ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lĩnh vực giải trình tự gen.

Những đóng góp của Illumina cho nền y học

Illumina cũng đã tìm cách thúc đẩy cá nhân hóa việc phát triển thuốc. Thúc đẩy một cuộc cách mạng trong xét nghiệm ADN tại nhà. Và cứu chữa trẻ sơ sinh mắc bệnh. Illumina đã đi đầu trong việc giải trình tự toàn bộ bộ gen. Không chỉ rẻ hơn mà còn nhanh hơn một cách đáng kể.

Theo ông Stephen Kingsmore – GĐĐH của Rady Children – Viện nghiên cứu về hệ gen ở San Diego. Giải trình tự gen nhanh chóng. Và tiết kiệm là yếu tố quan trọng trong việc cứu những đứa trẻ trong ICU. Do mắc bệnh di truyền hiếm gặp. “Illumina tham gia vào từng bước chăm sóc những đứa trẻ bị bệnh này”  – Kingsmore nói.

Kingsmore nói rằng, nhờ vào công nghệ và sự cống hiến của Illumina. Hiện nay bệnh nhân có thể thực hiện giải trình tự toàn bộ hệ gen của mình. Với giá cả phải chăng và nhanh chóng. Một đứa trẻ bị bệnh nghiêm trọng có thể giải trình tự gen của mình chỉ trong 20 giờ. Điều đó có nghĩa là đứa trẻ có thể được điều trị cá nhân trong vòng 20 giờ. Đây là một vấn đề của ngày chứ không phải tuần. Làm rõ sự khác biệt giữa sự sống và cái chết. Khoảng 1.000 trẻ sơ sinh bị bệnh được điều trị bằng công nghệ của Illumina trong ba năm qua.

Hệ thống giải trình tự gen của công nghệ Illumina

Công nghệ NGS đã giúp cách mạng hóa nghiên cứu bộ gen. Và có các ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Như bệnh truyền nhiễm, ung thư, bệnh di truyền, nông nghiệp. Và trong các môi trường như phòng khám, bệnh viện. Thậm chí là phòng thí nghiệm nghiên cứu và các cơ quan chính phủ.

Trong các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh do virus corona. Hệ thống giải trình tự gen được sử dụng để xác định và công bố hồ sơ genome của corona virus trong cơ sở dữ liệu công cộng. Đây là bước đầu tiên quan trọng phát triển các xét nghiệm chẩn đoán. Tạo tiền đề cho việc điều chế vaccine.

Cuộc chiến pháp lý chống vi phạm bản quyền của Illumina

Cuộc chiến pháp lý chống vi phạm bản quyền của Illumina.

Tất cả những cống hiến và nỗ lực đã giúp hãng này khẳng định vị thế. Nắm giữ phần lớn thị phần lĩnh vực giải trình tự gen. Vì vậy việc bảo vệ quyền sở hữu các bằng sáng chế và tác quyền cũng trở nên bức thiết.

Thực tế cho thấy nhiều công ty đã sử dụng trái phép các bằng sáng chế này. Họ dùng dưới danh nghĩa nghiên cứu khoa học. Để sao chép tạo ra các giải pháp công nghệ cho riêng mình.

Cụ thể, theo thông tin truyền thông quốc tế, tháng 2/2020. Hãng đã đệ đơn kiện vi phạm bằng sáng chế chống lại BGI. Liên quan đến các sản phẩm giải trình tự gen. Vào tháng 1/2021, tại Tòa án Công lý Tối cao nước Anh.  Phòng Cơ hội và Tòa án Bằng sáng chế phán quyết thắng kiện.

Theo đó, 4/5 bằng sáng chế được khẳng định là hợp lệ và bị BGI vi phạm. Những bằng sáng chế này đã đề cập đến các khía cạnh khác nhau của phương pháp giải trình tự bằng sinh tổng hợp độc quyền của Illumina. Bao gồm giải trình tự 2 đầu và đánh dấu các nucleotide.

BGI được thành lập năm 1999 có trụ sở tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Hoạt động trên 2 lĩnh vực: các viện nghiên cứu tư nhân phi lợi nhuận. Và các đơn vị thương mại, các ứng dụng về giải trình tự. BGI cho ra đời sản phẩm thương mại mang tên NIFTY test. Xét nghiệm trước sinh không xâm lấn. Dựa trên kết quả phân tích bộ gen cfADN có trong máu mẹ được lấy ở tuần thai thứ 10.

Kế hoạch của Illumina trong việc bảo vệ tài sản trí tuệ

Công ty này cho biết sẽ tiếp tục bảo vệ mạnh mẽ tài sản trí tuệ của mình. Khỏi sự vi phạm cố ý của BGI. GENTIS – Công ty Cổ phần Dịch vụ Phân tích Di truyền. Đây là đơn vị chuyển giao công nghệ Illumina tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, GENTIS có trung tâm xét nghiệm di truyền đầu tiên đạt tiêu chuẩn quốc tế. Được chuyển giao 100% công nghệ NIPT – sàng lọc trước sinh không xâm lấn của Ilumina.

GENTIS đã vượt qua toàn bộ các đợt đánh giá với những tiêu chí khắt khe. Về: thiết bị, công nghệ, quy trình, con người. Để đảm bảo mọi kết quả xét nghiệm của GENTIS tại Việt Nam. Có chất lượng như xét nghiệm của hãng này tại Mỹ.

GENTIS có hệ thống phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015, ISO 15189:2012. Và hàng loạt chứng chỉ khác. Bảo chứng cho chất lượng và độ chính xác của các kết quả xét nghiệm. GENTIS cùng nghiên cứu, hợp tác với các bác sĩ. Trong việc cá thể hóa điều trị các căn bệnh thường gặp và hiếm gặp.

Kế hoạch của Illumina trong việc bảo vệ tài sản trí tuệ.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, GENTIS tự hào khẳng định vị thế của mình. Trong lĩnh vực phân tích di truyền tại Việt Nam. Đây chính là địa chỉ tin cậy thực hiện các phân tích di truyền sàng lọc. Trước sinh không xâm lấn (NIPT. Được Illumina chuyển giao với tên gọi là GenEva và các dịch vụ khác. Hướng tới giải pháp gen tối ưu cho một thế hệ tương lai người Việt khỏe mạnh.

Tạm kết

Illumina là hãng công nghệ về giải mã và phân tích gen có trụ sở tại San Diego, California, thành lập vào năm 1998 với sứ mệnh: “Cải thiện sức khỏe con người bằng cách mở khóa sức mạnh của bộ gen”. Hơn hai thập kỷ qua, công ty đã phát triển các công nghệ tiên phong, chất lượng vượt trội được sử dụng trong nghiên cứu bệnh học, phát triển thuốc và phát triển các xét nghiệm trong lĩnh vực sinh học phân tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *