Công nghệ mới về robot dọn rác trên cảng biển

Công nghệ mới về robot dọn rác trên cảng biển.

Ô nhiễm môi trường đang là một trong những vấn đề xã hội được quan tâm nhất hiện nay bởi sự ảnh hưởng tiêu cực mà nó mang lại. Ô nhiễm môi trường chẳng những tạo ra một môi trường khói bụi độc hại mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người khiến chúng ta dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp. Một trong những nguyên nhân gây nên ô nhiễm môi trường chính là việc xả rác bừa bãi đặc biệt là tại các khu du lịch. Thay vì được đắm mình trong không gian xanh – sạch – đẹp với làn nước trong xanh, bãi cát trắng thì nhiều du khách đã tỏ ra vô cùng phẫn nộ khi phải bỏ tiền ra để đến bãi biển với toàn là rác.

Chính vì sự thiếu ý thức của một số người đã khiến cho các khu du lịch vốn dĩ rất trong lành lại trở nên vô cùng ô nhiễm, gây mất thẩm mỹ. Đứng trước tình trạng môi trường này, nhiều nhà khoa học đã chuyên tâm nghiên cứu và đã phát minh ra công nghệ dọn rác trên biển bằng robot nhặt rác ở cảng biển. Sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về Jellyfishbot – công cụ dọn rác trên cảng biển đang được sử dụng rộng rãi hiện nay nhé.

Cấu trúc của Jellyfishbot

Cấu trúc của Jellyfishbot

Cảnh tượng thường đập vào mắt khách du lịch. Mỗi khi đến thăm cảng biển đẹp như tranh vẽ ở Cassis, miền nam nước Pháp. Là túi nhựa, chai đồ uống bỏ đi, và thậm chí cả khẩu trang đã qua sử dụng. Chúng nổi trên mặt nước, len lỏi giữa những chiếc thuyền đang đỗ ở bến.

Nhưng giờ đây, cảng này đã tìm ra giải pháp để thu dọn rác. Đó là con robot màu vàng sáng có hình dáng một chiếc thuyền, chạy bằng điện. Nó được điều khiển từ xa len lỏi quanh bến cảng. Để hút rác vào một tấm lưới giăng phía sau.Con robot thuyền có tên Jellyfishbot, kích thước chỉ bằng một chiếc vali. Và do đó có thể đi vào các ngõ ngách và không gian hẹp. Nơi rác hay tích tụ mà những công nhân dùng lưới vớt rác rất khó tiếp cận.

Một cảng biển đẹp như tranh vẽ ở Cassis, miền nam nước Pháp,. Vừa tìm ra giải pháp hoàn hảo để thu dọn rác với thiết bị mang tên Jellyfishbot.

Chức năng dọn rác của Jellyfishbot

Theo Reuters, Jellyfishbot được điều khiển từ xa có thể len ​​lỏi nhặt rác 8 tiếng đồng hồ liền. Vào những không gian chật hẹp ở bến cảng. Đó là con robot màu vàng sáng có hình dáng một chiếc thuyền. Chạy bằng điện, điều khiển từ xa len lỏi quanh bến cảng. Để hút rác vào một tấm lưới giăng phía sau.

Với kích thước chỉ bằng một chiếc vali. Robot Jellyfishbot có thể đi vào các ngõ ngách và không gian hẹp. Nơi rác hay tích tụ mà những công nhân dùng lưới vớt rác rất khó tiếp cận.

Tiến sĩ Nicolas Carlési, chuyên gia về robot dưới biển, người sáng lập công ty IADYS. Đã tạo ra robot thuyền nói. Thiết bị này có khả năng quét rác trên diện tích 1.000m2 mỗi giờ. Pin của nó có thể giúp robot hoạt động liên tục trong 8 giờ.

Chức năng dọn rác của Jellyfishbot.

Jellyfishbot đang hoạt động tại khoảng 15 cảng biển của Pháp.Và được xuất khẩu sang các nước như Singapore, Nhật và Na Uy. Hiện, công ty vừa tung ra một phiên bản tự hành của robot.

Là một thủy thủ và thợ lặn nhanh nhạy, Tiến sĩ Carlési đã nảy ra ý tưởng sau khi nhận thấy. Bất cứ khi nào anh dành thời gian rảnh rỗi nhìn trên mặt nước . Anh đều thấy có rất nhiều rác thải trôi nổi tại các cảng.

“Tại sao không thử làm cho công việc nhặt rác khó khăn thầm lặng này trở nên dễ dàng hơn?” Vì vậy, chúng tôi đã làm ra con robot này”, anh Carlési chia sẻ.

Phạm vi hoạt động của Jellyfishbot

Theo trang web chính thức của IADYS, robot có phạm vi hoạt động khoảng 400 m. Dưới sự hướng dẫn điều khiển bằng sóng vô tuyến. Nó cũng có thể bắt dầu tràn và được sử dụng ở các địa điểm khác. Như hồ, kênh và các cơ sở công nghiệp. Ngoài trọng lượng nhẹ và chạy bằng năng lượng xanh và không gây ồn. Jellyfishbot còn có thể chịu được các điều kiện thời tiết bất lợi.

Jellyfishbot không phải là thiết bị duy nhất nhặt rác trên bến cảng. Tổ chức phi lợi nhuận Clear Blue Sea ở San Diego cũng đang phát triển một robot thu gom rác phiên bản đầu tiên có tên “FRED”. Công ty công nghệ hàng hải RanMarine. Có trụ sở tại Hà Lan cũng đã phát triển một robot có tên “Waste Shark”. Được triển khai để dọn rác ở cảng Rotterdam.

Phạm vi hoạt động của Jellyfishbot.

Tạm kết

Như vậy với robot Jellyfishbot được các nhà khoa học nghiên cứu thành công với việc dọn rác ở cảng biển sẽ là một một tin vui đối với các chủ khu du lịch. Khi họ có thể giải quyết các vấn đề rác thải ở cảng biển một cách dễ dàng mà không cần phải thuê quá nhiều nhân viên vệ sinh. Không chỉ có thể ứng dụng dọn rác ở trên cảnh biển, chúng ta còn có thể áp dụng robot này vào việc dọn rác ở các địa điểm khác nhau. Như các khu vui chơi chơi hay siêu thị, các khu trung tâm thương mại. Hi vọng đây sẽ là một đáp án hoàn hảo cho bài toán về dọn rác thải, giúp làm giảm tình trạng ô nhiễm môi trường.

Hãy theo dõi trang thông tin của chúng tôi để cập nhật tin tức nhanh và chính xác nhé. Xin chào và hẹn gặp lại trong những bản tin tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *