Công nghệ phát hiện gian lận thi cử được nghiên cứu thành công

Kỳ thi THPT Quốc gia đợt 1 năm nay đã kết thúc tốt đẹp và các sĩ tử hiện giờ đang chờ đợi kết quả. Tuy nhiên, kỳ thi năm nay còn khiến nhiều người quan tâm bởi một vụ việc gian lận khi có thí sinh chụp ảnh đề thi và nhờ người nhà làm giúp khi đang trong thời gian làm bài gây xôn xao dư luận. Không chỉ tại kỳ thi THPT năm nay mà trong nhiều kỳ thi khác, hiện tượng gian lận thi cử thường xuyên xảy ra làm ô uế nền giáo dục nước nhà dẫn đến kết quả phản ánh sai lệch và không công bằng cho các thí sinh khác.

Để khắc phục hiện tượng xấu này, công nghệ phát hiện gian lận thi cử đã được một nhóm bạn trẻ nghiên cứu thành công và có thể sẽ được đưa vào sử dụng trong thời gian tới. Sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công nghệ phát hiện gian lận thi cử được nghiên cứu thành công gần đây nhé.

Cơ chế hoạt động của công nghệ phát hiện gian lận thi cử

Cơ chế hoạt động của công nghệ phát hiện gian lận thi cử.

Công nghệ này ứng dụng khả năng xử lý hình ảnh. Để phát hiện, nhận diện khung xương người và khuôn mặt. Từ đó nhận diện hành vi bất thường trong thi cử.

Vấn đề thi cử luôn là chủ đề “nóng” được dư luận xã hội quan tâm. Mới đây, trên trang tin tức của trường Đại học Công nghiệp Hà Nội xuất hiện thông tin. Về một đề tài nghiên cứu trong lĩnh vực phát hiện hành động của người trong video. Nghiên cứu này được các sinh viên trong trường thực hiện và chuẩn bị hoàn thiện. Hoàn toàn có thể ứng dụng vào việc phát hiện gian lận thi cử một cách chính xác.

Được biết, đề tài này có tên: “Tự động phát hiện hành vi bất thường trong video dựa trên các dạng đặc trưng khác nhau. Ứng dụng cho bài toán phát hiện gian lận thi cử”. Để nghiên cứu ứng dụng này. Nhóm sinh viên đã tận dụng những tiến bộ trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu. Như trí tuệ nhân tạo, máy học, từ đó nhận dạng các vật thể. Thậm chí là chữ viết, khuôn mặt, hình dáng, giọng nói hoặc hành động…

Quá trình nghiên cứu công nghệ phát hiện gian lận thi cử

“Nhóm đã tìm hiểu, nghiên cứu và cài đặt thử nghiệm các thuật toán tiên tiến. Nó liên quan đến những bài toán phát hiện khuôn mặt, nhận diện khuôn mặt, ước lượng khung xương người. Xây dựng và ứng dụng một bộ dữ liệu mới dành cho bài toán phát hiện gian lận thi cử. Nhóm cũng đã tự thiết kế mô hình học sâu dành cho bài toán nhận diện hành vi bất thường. Và đã kết hợp các mô hình trên để xây dựng hệ thống phát hiện gian lận thi cử”. Trang thông tin của trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cho biết.

Quá trình nghiên cứu công nghệ phát hiện gian lận thi cử.

Theo đánh giá ban đầu, hệ thống phát hiện hành vi gian lận cho độ chính xác tới hơn 97%. Giúp ích trong việc phát hiện một số hành vi rõ ràng. Như quay ngang, quay ngửa, liếc bài, nhổm lên, làm việc riêng dưới gầm bàn. Không dừng ở đó. Khả năng nhận diện khuôn mặt của thí sinh gian lận cũng cho độ chính xác đến 98%. Với những kết quả này, hệ thống sẽ hỗ trợ các giám thị coi thi. Trong việc tìm ra sinh viên có hành vi bất thường. Giúp nâng cao tính minh bạch của kỳ thi, phản ánh đúng kết quả làm bài của mỗi sĩ tử.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang hoàn thành những kết quả cuối cùng. Hướng đến xây dựng hệ thống phát hiện gian lận thi cử. Có thể ứng dụng tại các phòng thi thông qua hệ thống camera giám sát. Theo tìm hiểu, nhóm nghiên cứu gồm 5 thành viên. Gồm giáo viên hướng dẫn là TS. Vũ Việt Thắng – Khoa Công nghệ thông tin.

Bình luận của cộng đồng mạng về công nghệ mới này

Thông tin trên ngay khi xuất hiện đã nhận được đông đảo sự quan tâm người dùng mạng xã hội. Nhiều người tỏ ra hào hứng với ứng dụng giúp nâng cao tính minh bạch trong thi cử. Trong khi số khác để lại những bình luận hóm hỉnh:

  • “May là ra trường rồi nhé.
  • Giỏi lắm các chàng trai, không định cho chúng tôi ra trường à?
  • Thôi có gì đợi 4 năm nữa rồi hãy áp dụng. Chứ không thì tiền của em lại bay qua cửa sổ.
  • Các anh sắp ra trường rồi mà còn để lại quà cho các em khoá sau to thế này.”

Hiện thông tin về ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho khả năng phát hiện gian lận thi cử vẫn đang được chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn.

Bình luận của CĐM về công nghệ mới này.

Tạm kết

Nếu thành công áp dụng công nghệ gian lận thi cử này vào trong các kỳ thi. Thì hẳn đây sẽ là một điều đáng mừng cho việc tổ chức kỳ thi được công bằng, minh bạch. Việc đánh giá năng lực của các thí sinh cũng vì thế mà hiệu quả hơn rất nhiều. Không những thế, khi công nghệ này được đưa vào áp dụng thì các thí sinh sẽ biết sợ và học hành chăm chỉ hơn để không bị đánh mất tương lai. Bạn nghĩ sao về công nghệ phát hiện gian lận thi  cử này?

Để không bỏ lỡ các tin tức mới nhất về đời sống, sức khỏe, ẩm thực cũng như các thông tin mới  nhất về các địa điểm du lịch trong và ngoài nước, đặc biệt là tin tức về công nghệ hay các sản phẩm công nghệ thì bạn hãy theo dõi trang thông tin chính thức của chúng tôi để cập nhật tin tức nhanh chóng và chính xác nhất nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở các bản tin sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *