Công nghệ sấy lạnh trái cây được ưa chuộng gần đây

Công nghệ sấy lạnh trái cây được ưa chuộng gần đây

Trái cây khô đang là một món ăn vặt rất được yêu thích hiện nay không chỉ bởi trẻ nhỏ mà người lớn tuổi cũng thích bởi hương vị thơm ngon giòn tan cùng những lợi ích nhất định cho sức khỏe con người. Chính bởi thế mà ngày càng có nhiều công ty đầu tư vào việc sản xuất các loại trái cây sấy để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trên thị trường. Hiện nay có khá nhiều phương pháp sấy trái cây khác nhau với mục đích cốt lõi là giúp trái cây giữ được trọn vẹn các chất dinh dưỡng cũng như tạo nên hương vị thơm ngon cho sản phẩm.

Một trong số những phương pháp sấy trái cây được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là phương pháp sấy ở nhiệt độ thấp hay còn gọi là phương pháp sấy lạnh. Công nghệ này được rất nhiều các công ty sử dụng để chế biến cũng như bảo quản trái cây được lâu hơn đồng thời giúp trái cây giữ được hương vị thơm ngon cùng các chất dinh dưỡng. Sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công nghệ sấy trái cây ở nhiệt độ thấp đang rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay nhé.

Lợi ích của trái cây khô

Phương pháp sấy ở nhiệt độ thấp (hay còn gọi là sấy lạnh). Thường được dùng trong công tác chế biến và bảo quản trái cây. Ưu điểm của công nghệ này là xây dựng được quy trình hợp lý đối với từng loại sản phẩm.

Lợi ích của trái cây khô.

Trái cây sấy khô thực chất là trái cây tươi đã được loại bỏ gần như hết nước bên trong. Chính vì thế, sản phẩm trái cây sấy khô có ưu điểm là gọn nhẹ hơn. Đồng thời dễ chuyên chở và bảo quản hơn trái cây tươi. Nhưng vẫn lưu giữ được những chất dinh dưỡng cần thiết. Trái cây sấy khô chứa nhiều chất khoáng, vitamin và các enzyme có lợi cho cơ thể. Trừ vitamin C thường bị tiêu hủy khi sấy khô.

Trái cây sấy khô có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trái cây sấy khô không những mang hương vị rất đặc biệt. Mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp làm sạch máu và tốt cho hệ tiêu hóa. Thích hợp với người hoạt động nặng. Như chơi thể thao nhờ chứa nhiều carbon-hydrate giúp ngừa bệnh tim mạch, cao huyết áp. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cho thấy. Chất chống oxy hóa trong nho khô, mận khô nhiều gấp hai lần so với trái còn tươi.

Sấy là biện pháp làm cho một lượng nước trong trái cây bay hơi đi để làm giảm trọng lượng. Tuy nhiên, như đã đề cập. Trong quá trình phơi sấy, một lượng lớn vitamin C sẽ bị phá hủy. Tùy từng loại trái cây và tùy từng phương pháp sấy mà tỷ lệ tổn thất có thể lên 90%.

Các công nghệ sấy trái cây

Về lý thuyết, có hai phương pháp sấy là sấy nóng và sấy lạnh. Sấy nóng (hay còn gọi là sấy tuần hoàn khí nóng). Đây là phương pháp thổi trực tiếp khí nóng (hàng trăm độ C ở điều kiện áp suất khí quyển). Thổi vào vật liệu cần sấy. Nhiệt từ gió tách ẩm ra khỏi vật sấy, gió mang ẩm thoát ra bên ngoài. Phương pháp này có nguyên lý như quá trình phơi nắng. Nhưng có hiệu suất sấy cao hơn do lưu lượng gió và nhiệt đều hơn, sản phẩm sấy khô hơn.

Sấy tuần hoàn khí nóng được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất thuốc. Chủ yếu để sấy khô các loại dược liệu cứng. Và vẫn còn nguyên dạng chưa được cắt lát hay dạng bột thường được gọi là đông dược. Ngoài ra, phương pháp sấy này còn được dùng để sấy khô những loại dược phẩm khác. Như thuốc bột, hạt, viên sủi, chai đóng gói,… hay thực phẩm và một số linh kiện điện tử. Trong khi đó, sấy lạnh là phương pháp sấy bằng tác nhân không khí rất khô. Và ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường.

Dải nhiệt độ sấy từ 35-65 độ C, độ ẩm không khí sấy vào khoảng 10-30%. Máy sấy lạnh được cấu thành bởi một máy bơm nhiệt. Nó được đặt trong một tủ sấy hoặc một hầm sấy tùy theo quy mô. Máy bơm nhiệt có một giàn nóng và giàn lạnh. Giàn nóng sẽ cung cấp nhiệt lượng cho tác nhân sấy, còn giàn lạnh. Dùng để tách ẩm cho không khí sấy. Do đó, một số nơi, còn gọi máy sấy lạnh là máy sấy bơm nhiệt.

Công nghệ sấy lạnh có nguyên lý hoạt động thế nào?

Công nghệ sấy lạnh có nguyên lý hoạt động thế nào?

Nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Máy sấy bơm nhiệt là chu trình ngược của của kho lạnh. Kho lạnh dùng nhiệt lạnh để bảo quản thực phẩm. Hơi nóng thải ra môi trường bên ngoài. Kho sấy-buồng sấy dùng bơm nhiệt thì sử dụng cả hai loại nhiệt. Dàn nóng tạo nhiệt độ sấy, dàn lạnh làm nhiệm vụ tách ẩm.

Phương pháp sấy lạnh ứng dụng công nghệ sấy nhiệt độ thấp để bảo quản và chế biến nông sản, thực phẩm. Ưu điểm của công nghệ sấy lạnh là có thể xây dựng được quy trình hợp lý đối với từng loại rau, củ, quả. Sau khi sấy, sản phẩm vẫn giữ được nguyên màu sắc và mùi vị, thành phần dinh dưỡng thất thoát không đáng kể (chỉ khoảng 5%), đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của Việt Nam và các chỉ tiêu kỹ thuật, chất lượng sản phẩm tương đương của nhiều nước trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *