Cua-rơ Pogacar bảo vệ thành công chức vô địch Tour de France 2021

Sáng 19/7, Tadej Pogacar bảo vệ thành công áo vàng Tour de France 2021

Sáng ngày 19/7, Tour de France đã hoàn thành chặng đua cuối cùng với chiến thắng thuộc về nhà vô địch quốc gia Bỉ, Wout van Aert với thành tích 2 giờ 39 phút 37 giây. Tay đua người Slovenia, Tadej Pogacar chỉ về thứ 72 ở chặng đua này. Nhưng nhiêu đó vẫn là đủ để anh bảo vệ thành công áo vàng chung cuộc. Với chiến thắng này, anh đã đi vào lịch sử khi trở thành cua-rơ trẻ nhất lên ngôi giải đua xe đạp danh giá này hai lần liên tiếp. Đây là bước đệm hoàn hảo trước khi Pogacar tham dự Olympic Tokyo 2021.

Tadej Pogacar đăng quang Tour de France 2021 sớm một chặng

Tadej Pogacar lần đầu vượt lên giành vị trí số 1 từ chặng 8 và anh không cho các đối thủ bất cứ cơ hội bám đuổi nào. Sau 21 chặng đua, thành tích của cua rơ người Slovenia là 82 giờ 56 phút 36 giây. Thành tích này bỏ xa người đứng thứ 2 – Jonas Vingegaard (Jumbo-Visma) đến 5 phút 20 giây. Trong suốt cuộc đua, Tadej Pogacar chỉ có 3 lần nhất chặng (5, 17 và 18). Anh chỉ về thứ tám ở chặng 20 – chặng đua tính giờ từ Libourne đi Saint-Emilion – hôm 17/7. Nhưng chừng đó đủ để Pogacar duy trì khoảng cách an toàn với các đối thủ trước chặng cuối từ Chatou đi Champs-Elysees.

Sau khi vươn lên dẫn đầu, Pogacar không cho các đối thủ bất cứ cơ hội bám đuổi nào.

Năm ngoái, Pogacar đã phá hàng loạt kỷ lục khi đăng quang Tour de France 2020. Anh trở thành người Slovenia đầu tiên đạt vinh dự này. Và ở tuổi 22, cua-rơ này còn là nhà vô địch Tour de France trẻ nhất kể từ năm 1904.

Đối thủ số một của Pogacar – tay đua người Đan Mạch Jonas Vingegaard – cán đích thứ ba ở chặng 20. Tuy nhiên, thành tích tổng của Vingegaard vẫn hơn Pogacar tới năm phút 20 giây. Người chiến thắng chặng 20 là đồng đội của Vingegaard ở Jumbo-Visma – Wout van Aert với thành tích 35 phút 53 giây. “Tôi thu hẹp một chút thời gian so với anh ấy. Có lẽ điều đó mang lại một chút tự tin trong tương lai vì nó chứng tỏ anh ấy có thể bị đánh bại”, Vingegaard nói.

Ngoài ra, anh cũng đoạt thêm hai chiếc áo khác. Áo chấm bi đỏ dành cho vua leo núi và Áo trắng dành cho tay đua trẻ xuất sắc nhất. Đây là năm thứ hai liên tiếp Tadej Pogacar thống trị Tour de France với 3 chiếc áo này.

Một kỳ Tour de France thành công của Tadej Pogacar

Sự thống trị của Pogacar tại Tour de France thể hiện qua việc anh thắng ba trong bốn hạng mục. Bao gồm Áo Vàng cho thành tích tổng, Áo Đỏ cho vua leo núi và Áo Trắng cho tay đua trẻ hay nhất. Chỉ có hai tay đua duy nhất có thành tích trong khoảng 10 phút nhiều hơn Pogacar. Đó là Vingegaard và Richard Carapaz của đội Ineos Grenadiers.

Đây là một kì Tour de France thành công nữa với Tadej Pogacar

Việc Pogacar đăng quang Tour de France cũng có sự góp sức từ sai lầm của các đối thủ. Jumbo-Visma và Ineos Grenadiers, cùng hai tay đua dẫn đầu Primoz Roglic và Geraint Thomas đã mắc sai lầm. Pogacar bắt đầu mặc Áo Vàng sau chặng năm, chặng tính giờ đầu tiên. Kể từ đó, anh hoàn toàn làm chủ cuộc chơi. “Chiến thắng này thậm chí tuyệt vời hơn bởi năm ngoái, tôi không nghĩ mình vô địch. Năm ngoái, tôi đã hài lòng với vị trí thứ hai cho đến khi liên tiếp những biến cố giàu cảm xúc xảy đến ở chặng đua tính giờ. Năm nay, tôi thực sự được tận hưởng cảm giác của người dẫn đầu. Nó thực sự khác biệt”, Pogacar nói.

Pogacar sẽ mặc Áo Vàng chung cuộc tại đại lộ Champs-Elysees sau khi chặng 21 kết thúc vào ngày 18/7. Sau Tour de France, Pogacar sẽ đến Nhật Bản để chuẩn bị dự thi nội dung đua xe đạp đường trường tại Olympic 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *