Đột quỵ ở phụ nữ trung niên: Các cách phòng tránh đơn giản

Đột quỵ ở phụ nữ trung niên: Bí kíp giảm nguy cơ đơn giản

Một cuộc nghiên cứu về các khía cạnh của bệnh đột quỵ đã chỉ ra những điều mọi người cần quan tâm. Một trong số đó là về giới tính gặp phải căn bệnh này. Đột quỵ ở phụ nữ trung niên có số lượng người bị cao hơn ở nam giới. Việc chị em bị đột quỵ kém phục hồi và có khả năng tử vong lớn hơn đàn ông. Vậy nguyên nhân do đâu mà phụ nữ lứa tuổi này bị đột quỵ? Có những cách phòng ngừa nào để giảm nguy cơ mắc đột quỵ cho phụ nữ? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu những thông tin cần thiết trên. Hãy cùng tintuxs.com tìm hiểu những kiến thức liên quan về tình trạng đột quỵ ở phụ nữ lớn tuổi bạn nhé!

Phụ nữ trung niên có nguy cơ đột quỵ cao hơn nam giới

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đăng trên tạp chí của Anh gần đây đã cho biết một thông tin sau. Đó là số phụ nữ ngoài 45 tuổi có nguy cơ bị đột quỵ nhiều gấp 2,4 lần so với nam giới ở cùng độ tuổi.

Phụ nữ trung niên có nguy cơ đột quỵ cao hơn nam giới

Có rất nhiều nguyên nhân gia tăng tỷ lệ đột quỵ ở phụ nữ tuổi trung niên như:

  • Sự suy giảm nội tiết tố nữ giảm sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và gây ra đột quỵ
  • Tuổi càng cao sự gia tăng bệnh cao huyết áp càng lớn. Đây là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến đột quỵ.
  • Phụ nữ sau 40 tuổi dễ tăng cân đến mức béo phì, có thể làm gia tăng tỷ lệ cholesterol
  • Tình trạng thừa trọng lượng là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch cũng như đột quỵ.
  • Công việc căng thẳng, cuộc sống nhiều áp lực khiến tim co bóp nhanh, áp lực máu tăng, gây tắc nghẽn mạch máu và gây ra đột quỵ.
  • Phụ nữ tuổi trung niên cũng rất hay dễ bị trầm cảm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến đột quỵ

Cách phòng tránh đột quỵ ở phụ nữ tuổi trung niên

Xây dựng lối sống lành mạnh tránh đột quỵ ở phụ nữ

Từ lý luận và thực tiễn, các nhà nghiên cứu tin rằng thực hiện thay đổi lối sống lành mạnh ở tuổi trung niên có thể giúp phụ nữ giảm tỷ lệ đột quỵ khi lớn tuổi.

Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí chuyên ngành Đột quỵ, The Journal Stroke cho thấy cách thay đổi lối sống lành mạnh ở phụ nữ trung niên có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ về sau.

Thông qua bảng câu hỏi, các nhà nghiên cứu đã phân tích tác động của nguy cơ đột quỵ do cai thuốc lá, tập thể dục 30 phút trở lên hàng ngày và giảm cân từ từ nếu phụ nữ thừa cân.

Cách phòng tránh đột quỵ ở phụ nữ tuổi trung niên

Nghiên cứu cũng xem xét tác động của việc điều chỉnh chế độ ăn uống. Bao gồm: ăn nhiều cá, các hạt, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả. Dùng ít thịt và rượu. Kết quả cho thấy, việc thay đổi lối sống lành mạnh giúp chị em giảm 25% nguy cơ đột quỵ. Và giảm hơn 33% đột quỵ do thiếu máu não cục bộ.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý về chế độ ăn uống. Chế độ ăn tăng cường cá, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và giảm thịt đỏ. Nó có tác động tích cực trong việc giảm nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng từ những thay đổi chế độ ăn uống này không nhiều. Chúng ta cần tăng cương hoạt động thể chất, cai thuốc lá và duy trì cân nặng hợp lý.

Tập luyện thể dục thể thao giảm 20% nguy cơ đột quỵ

Mặc dù nghiên cứu chưa phản ánh một cách đầy đủ các yếu tố chi phối nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ. Nhưng các nhà nghiên cứu có một khẳng định. Việc tập thể dục 30 phút trở lên hàng ngày là rất có lợi. Nó có thể giảm 20% nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ trung niên

Không bao giờ là muộn cả, nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ trung niên cần tập thể dục. Đơn giản là đi bộ tốc độ vừa phải kết hợp hít thở đều trong vòng 30 phút/ ngày. Và duy trì cân nặng mức cho phép. Những điều này có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Trong đó có giảm rõ nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch khi bạn già đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *