Ho ở người cao tuổi: Nguyên nhân và cách xử lý

Ho ở người cao tuổi: Nguyên nhân và cách xử lý

Ho là một vấn đề mà người cao tuổi thường hay mắc phải. Tình trạng ho này có thể gặp ở mọi độ tuổi nhưng khi nó xuất hiện ở người lớn tuổi thì cần hết sức lưu tâm. Ho là một phản ứng nhằm tống các vật lạ, chất tiết và những vi sinh vật không tốt ra khỏi đường hô hấp. Ho ở người cao tuổi do các nguyên nhân khác nhau. Khi bị ho kéo dài, thường xuyên sẽ khiến người mắc phải vô cùng khó chịu. Nó cũng làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ rất lớn. Chính vì vậy việc hiểu được nguyên nhân cũng như cách giải quyết tình trạng này là điều được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng tintuxs.com tìm hiểu những kiến thức liên quan về tình trạng ho ở người cao tuổi bạn nhé!

Nguyên nhân ho ở người cao tuổi và hệ lụy của nó

Người cao tuổi bị ho kéo dài do đâu?

Trong cuộc sống hằng ngày có thể gặp sự thể hiện của nhiều loại ho khác nhau. Thông thường khi đường hô hấp mới bị tác động gây viêm thì người bệnh thể hiện ho khan. Tức là ho chưa có sự xuất tiết nên không có đờm. Vài ba ngày sau do niêm mạc phế quản, niêm mạc họng bị sưng nề thì triệu chứng ho cũng thể hiện khác đi. Và có sự xuất tiết của niêm mạc đường hô hấp cho nên ho có đờm.

Nguyên nhân ho ở người cao tuổi và hệ lụy của nó

Ho cấp tính thường kéo dài một vài tuần. Nhưng ho mạn tính có khi kéo dài nhiều tuần, thậm chí hàng tháng, có khi tới hàng năm. Ho mạn tính ở người cao tuổi có rất nhiều nguyên nhân. Có nguyên nhân không gây nguy hại và tiên lượng tốt nếu được điều trị đúng. Nhưng có loại nguyên nhân gây ho ở người cao tuổi rất cần lưu tâm.

Một trong số nguyên nhân mà người cao tuổi hay gặp khi ho kéo dài là hen suyễn. Đặc biệt là hen suyễn mạn tính. Ho ở người cao tuổi bị hen suyễn mạn tính thường có đờm lỏng hoặc đặc. Cho nên khi ho có tiếng lọc xọc như người hút thuốc lào. Nếu điều trị cắt được cơn hen thì người bệnh sẽ giảm hoặc hết cơn ho.

Hệ lụy của việc ho ở người cao tuổi

Ho ở người cao tuổi mà dễ bỏ sót là bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. Đây là một hội chứng gồm nhiều triệu chứng như đau rát sau xương ức, ợ chua, đầy hơi và ho kéo dài. Trong bệnh trào ngược thực quản có những trường hợp chỉ ho kéo dài mà ít có biểu hiện gì khác. Ho trong trào ngược dạ dày – thực quản là do dịch vị trào ngược từ dạ dày lên gây kích thích niêm mạc đường hô hấp. Và làm tổn thương do tác động của dịch vị dạ dày. Trong trường hợp này nếu phát hiện sớm và điều trị đúng và hết bệnh trào ngược dạ dày – thực quản cũng đồng nghĩa với hết cơn ho.

Một số bệnh thuộc viêm đường hô hấp như viêm phế quản mạn tính, giãn phế quản, khí phế thũng cũng gây nên cơn ho. Nhất là ho của bệnh giãn phế quản ở người cao tuổi thường xảy ra vào nửa đêm, gần sáng.

Nguyên nhân ho ở người cao tuổi và hệ lụy của nó

Đáng lưu tâm nhất là ho ở người cao tuổi khi phát hiện bị lao phổi, tràn dịch màng phổi, đôi khi ho kèm theo có đờm lẫn máu. Đáng lo ngại nhất là người cao tuổi bị ho khi có u ở phổi. Có nhiều loại gây u phổi và cũng có nhiều loại lành tính hoặc không nguy hiểm như áp xe phổi do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng (áp xe do tụ cầu). Nhưng đáng lo ngại hơn cả là ung thư phổi.

Cách giải quyết tình trạng ho ở người cao tuổi?

Ho có đờm kéo dài là biểu hiện của nhiều bệnh của đường hô hấp. Vì vậy, khi nghi ngờ mắc bệnh đường hô hấp nhất là có ho và đờm kéo dài cần được khám bệnh. Không nên chủ quan xem thường.

Một số cách thức xử lý khi bị ho kéo dài

Khi bị ho người cao tuổi nên khám chuyên khoa hô hấp hoặc nội tổng hợp để xác định bệnh. Trên cơ sở đó sẽ bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị đúng, tích cực để bệnh chóng khỏi.

Người bệnh hoặc người nhà không nên tự chẩn đoán bệnh. Và không nên tự mua thuốc để điều trị nếu không có chuyên môn về y học. Khi được chẩn đoán đúng cần tích cực điều trị theo chỉ định của bác sĩ khám bệnh cho mình (đơn thuốc) hoặc dùng thuốc (nếu nằm điều trị nội trú bệnh viện).

Cách giải quyết tình trạng ho ở người cao tuổi?

Ngoài việc dùng thuốc, người cao tuổi cần vận động cơ thể đều đặn hàng ngày bằng các biện pháp khác nhau tùy theo điều kiện của từng người. Để cho bộ máy hô hấp hoạt động tốt, hàng ngày nên tập thở, hít sâu, thở ra đều đặn. Người cao tuổi không nên hút thuốc, môi trường sống càng ít bị ô nhiễm càng tốt nhất là bụi, khói.

Lưu ý khi chữa trị ho kéo dài

Khi bị ho người lớn tuổi đặc biệt không nên hút thuốc lá, thuốc lào. Bởi vì hút thuốc là nguyên nhân hay gặp nhất trong các bệnh của đường hô hấp. Người cao tuổi cũng không nên uống nước lạnh, thậm chí nước đá. Nếu bị bệnh tăng huyết áp mà bác sĩ đã có chỉ định điều trị nhưng khi dùng thuốc thấy bị rát cổ, ho, nhất là vào ban đêm thì cần báo cho bác sĩ biết để thay đổi thuốc cho phù hợp.

Trên đây là những thông tin và lời khuyên về tình trạng ho cho người cao tuổi. Một điều cần lưu ý là không tự chuẩn đoán và tự ý mua thuốc để tự điều trị. Điều này rất nguy hiểm. Vì có thể không khỏi bệnh mà còn bệnh nặng hơn, gây nguy hiểm cho sức khỏe.  Hãy cùng tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật những bài viết mới nhất, những thông tin chính xác và tin cậy về bệnh hen phế quản ở người cao tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *