Một số biện pháp bệnh ho gà ở trẻ nhỏ mẹ nên biết

Phòng bệnh ho gà ở trẻ nhỏ

Ho gà là bệnh truyền nhiễm có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào. Nhưng bệnh nguy hiểm nhất vẫn là đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi mắc ho gà cũng chiếm đa số. Bệnh lây qua đường hô hấp, khi tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, dịch tiết đường hô hấp hay các vật dụng có dính dịch tiết đường hô hấp của người bệnh.

Với người trưởng thành bệnh thường tự khỏi hoặc điều trị rất đơn giản nhưng với trẻ sơ sinh ho gà có thể để lại một số biến chứng nguy hiểm như: Viêm phế quản, viêm phế quản phổi do bội nhiễm, lồng ruột, thoát vị ruột, sa trực tràng, vỡ phế nang, tràn khí trung thất hoặc tràn khí màng phổi. Một số trẻ có thể gặp biến chứng nguy hiểm liên quan đến não. Thậm chí trẻ có thể tử vong nếu ho kéo dài dẫn đến ngừng thở. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số cách phòng tránh bệnh ho gà ở trẻ nhé!

Biểu hiện và một số biến chứng của bệnh ho gà ở trẻ

Bệnh ho gà ở trẻ nhỏ

Tại Việt Nam, mặc dù số trường hợp bệnh ho gà đã giảm hàng trăm lần sau nhiều năm triển khai tiêm miễn phí vắc xin phòng bênh cho trẻ nhỏ trong chương tiêm chủng mở rộng. Tuy nhiên, nguy cơ mắc bệnh này vẫn luôn tiềm ẩn. Nó “sẵn sàng” tấn công trẻ nhỏ nếu việc tiêm chủng bị lơ là. Hiện vẫn còn ghi nhận rải rác các trường hợp mắc tại một số địa phương. Chủ yếu những trường hợp này chưa được tiêm chủng. Mùa đông xuân thường là thời điểm vi khuẩn phát triển mạnh, dễ lây lan.

Ho gà là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn gây nên. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp, thường gặp chủ yếu ở trẻ em dưới 6 tuổi. Trẻ mắc bệnh có biểu hiện như: sốt, ho dữ dội thành cơn kéo dài và có tiếng thở rít, chảy nước mắt, nước mũi, kèm theo nôn có đờm dãi trắng và rất dính. Tất cả những người chưa bị mắc bệnh ho gà hoặc chưa được gây miễn dịch đầy đủ bằng vắc xin ho gà đều có cảm nhiễm với bệnh.

Cách phòng tránh bệnh ho gà cho trẻ

Thực hiện tiêm chủng đầy đủ

Tiêm phòng để phòng tránh ho gà cho trẻ

Hiện nay tỷ lệ trẻ bị mắc ho gà đã giảm rất nhiều nhờ vào việc tiêm phòng. Vì vậy đây là biện pháp phòng tránh hiệu quả nhất.  Trong tiêm chủng mở rộng vắc xin ho gà là thành phần trong vắc xin phối hợp “5 trong 1” Quinvaxem. Đây là vắc xin phòng cũng lúc 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib. Tất cả trẻ em trên cả nước đều được tiêm chủng miễn phí. Điểm tiêm chủng là tại các trạm y tế xã phường trên cả nước theo lịch sau:

  • Mũi 1: Khi trẻ 2 tháng tuổi
  • Mũi 2: Khi trẻ 3 tháng tuổi hoặc tối thiểu 1 tháng sau mũi 1
  • Mũi 3: Khi trẻ 4 tháng tuổi hoặc tối thiểu 1 tháng sau mũi 2.

Đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng cho trẻ

Bảo đảm nhà ở, nhà trẻ, lớp học sạch sẽ, thông thoáng và có đủ ánh sáng. Cha mẹ nên thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân cho trẻ như che mũi, miệng khi hắt hơi. Lên thực đơn đầy đủ chất, dinh dưỡng hợp lý. Điều này sẽ giúp tăng sức đề kháng cho trẻ, giảm nguy cơ mắc bệnh. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh ho gà phải đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời và cách ly.

Bệnh ho gà là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với nhiều biến chứng nặng đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bệnh cần được phát hiện sớm điều trị sớm tránh những biến chứng nặng của bệnh. Chủ động tiêm phòng vắc xin đầy đủ để tránh mắc bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *