Ngành ngân hàng ứng dụng công nghệ điện toán đám mây

Xã hội ngày càng phát triển, các hình thức thanh toán hàng hóa và dịch vụ lại trở nên đa dạng và phổ biến hơn bao giờ hết thay vì chỉ có hình thức thanh toán tiền mặt như trước đây. Có thể nói trong thời buổi công nghệ như hiện nay thì con người ngày càng ưa chuộng hình thức thanh toán bằng thẻ ATM hay ví điện tử thay vì phải trả tiền mặt. Hình thức thanh toán này giúp chúng ta giảm thiểu mức độ nguy hiểm về vấn đề trộm, cướp khi cầm tiền mặt bên người. Tuy nhiên, khi nhu cầu thanh toán qua ví điện tử hay thẻ ATM càng cao thì vấn đề bảo mật thông tin và tốc độ xử lý của các ngân hàng lại càng được đặt lên hàng đầu để khách hàng giao dịch nhanh và thuận tiện nhất có thể.

Trong những năm trở lại đây, các ngân hàng trong nước ta đã bắt đầu áp dụng công nghệ ngân hàng số và chuyển đổi điện toán đám mây vào việc thanh toán online với khách hàng. Hình thức dịch vụ này giúp cho việc giao dịch thanh toán của khách hàng trở nên đơn giản và thuận tiện hơn thay vì phải ra ngân hàng làm thủ tục rắc rối mỗi khi có nhu cầu tài chính. Sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về công nghệ điện toán đám mây đang được áp dụng trong ngành tài chính ngân hàng nhé.

Cuộc cách mạng số hóa của ngành ngân hàng

Cuộc cách mạng số hóa của ngành ngân hàng.

57% ngành ngân hàng đã triển khai thành công ngân hàng số và chuyển đổi lên đám mây. Theo báo cáo của IDC tháng 8/2020. Đi cùng xu thế chuyển đổi số. Ngành tài chính ngân hàng đã bắt đầu tăng tốc trên cuộc đua chuyển đổi toàn diện. Với mức đầu tư vào hạ tầng CNTT tăng đáng kể. Trong năm 2020, giá trị kinh tế của hoạt động chuyển đổi số (digital transformation – DX). Đã ghi nhận đạt được gần 19 nghìn tỷ USD, tương đương với 20% GDP toàn cầu.

Cuộc khủng hoảng y tế đã kéo theo sự thay đổi gần như toàn diện lên mọi mặt trong nền kinh tế – xã hội ở mọi quốc gia. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ của công cuộc số hóa. Nhu cầu thanh toán không tiếp xúc tăng cao. 74% người tiêu dùng trong một nghiên cứu của MasterCard tuyên bố sẽ tiếp tục sử dụng thanh toán không tiếp xúc. Kể cả khi dịch đã được kiểm soát, thậm chí trong tương lai sau đại dịch.

Vì vậy, mọi sản phẩm và dịch vụ tài chính đều cần được hình dung lại. Với tư duy kỹ thuật số, đề cao tính sáng tạo, mức độ tự phục vụ. Cùng bảo mật vượt trội hơn để theo kịp và đón đầu nhu cầu của những người dùng cuối.

Trong bối cảnh đó, “đám mây” trở thành “bình thường mới” trong lĩnh vực ngân hàng. Hầu hết mọi tổ chức và doanh nghiệp trong ngành đều đã chuyển đổi sang đám mây. Hoặc đang xem xét với sự thận trọng ở nhiều mức độ.

Tầm quan trọng của công nghệ điện toán đám mây trong ngành ngân hàng

Tầm quan trọng của công nghệ điện toán đám mây trong ngành ngân hàng.

Trong báo cáo “Chỉ số đám mây doanh nghiệp năm 2019” của Nutanix. Ngành tài chính ngân hàng đã vượt qua các ngành khác trong việc áp dụng đám mây lai. Đạt mức thâm nhập 21% hiện nay, so với mức trung bình toàn cầu là 18%. Các công ty thị trường vốn đã sớm áp dụng đám mây lai cho các khối lượng công việc cụ thể – thường là nghiên cứu. CRM hoặc các hoạt động tập trung vào phân tích giải pháp, dữ liệu. Các ngân hàng bán lẻ, ban đầu chậm chạp trong việc áp dụng điện toán đám mây. Họ cũng đang bắt kịp xu hướng

Tháng 8/2020, IDC báo cáo 57% ngành ngân hàng đã triển khai thành công ngân hàng số. Và chuyển đổi lên đám mây. 40% ngân hàng được khảo sát cho biết đang có kế hoạch chuyển đổi lên môi trường đám mây lai trong vòng 12-24 tháng.

Giải pháp HPE Greenlake, mang đến trải nghiệm đám mây. Cho tải công việc không thể chuyển lên đám mây công cộng, kể cả trong hiện tại và tương lai.

Giải pháp Hybrid Cloud đến từ HPE được ứng dụng rộng rãi

Một câu hỏi quan trọng khi chuyển đổi lên đám mây. Là “Làm cách nào xác định được vị trí đặt dịch vụ phù hợp. Trên toàn bộ mô hình đám mây lai và đa đám mây?” Danh mục giải pháp công nghệ của Hewlett Packard Enterprise (HPE). Nó đã đem đến cho các nhà quản trị phương pháp tiếp cận theo hướng dữ liệu. Từ đó giúp xây dựng và phát triển chiến lược đám mây lai. Xác định được vị trí tốt nhất. Để đặt các tải công việc và ứng dụng theo từng nhu cầu riêng của tổ chức.

Giải pháp Hybrid Cloud đến từ HPE được ứng dụng rộng rãi.

Mặc khác, việc đầu tư cho hạ tầng theo cách truyền thống tốn nhiều thời gian và phức tạp. Bộ phận CNTT phải nghiên cứu và thiết kế các giải pháp phù hợp, hài hòa. Giữa cả nhu cầu hiện tại và tương lai. Hiểu rõ được vướng mắc của các doanh nghiệp. HPE đã phát triển và cung cấp một giải pháp thay thế cho giải pháp đầu tư CNTT truyền thống. Cho phép các tổ chức đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi phù hợp với mong đợi của khách hàng.

Giải pháp HPE Greenlake, mang đến trải nghiệm đám mây cho các tải công việc. Mà nó không thể chuyển lên đám mây công cộng. Kể cả trong hiện tại và tương lai. Đây là giải pháp dưới dạng dịch vụ (as-a-service). Nó có khả năng mở rộng, chỉ phải chi trả cho từng lần sử dụng. Được cấu hình sẵn cho phép các tổ chức tài chính trên khắp thế giới. Áp dụng công nghệ chuyển đổi nhanh hơn và đơn giản hóa các hoạt động. “Giải pháp HPE Greenlake sẽ sớm ra mắt tại thị trường Việt Nam”, đại diện HPE cho hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *