Một số nguyên nhân gây bệnh viêm phổi ở trẻ

Nguyên nhân của bệnh viêm phổi

Viêm phổi là bệnh lý nhiễm trùng nhu mô phổi do các mầm bệnh như Liên cầu khuẩn, Phế cầu… hoặc vi rút gây ra. Viêm phổi thường xảy ra khi gặp các điều kiện thuận lợi như: Cơ thể bị nhiễm lạnh đột ngột do thời tiết; uống đồ lạnh; ngồi trong phòng điều hòa lâu; trẻ ra nhiều mồ hôi không được lau khô khiến trẻ bị lạnh thấm ngược; hoặc trẻ tắm ngay sau khi đi chơi về chưa kịp lau khô mồ hôi, tắm lâu khiến cơ thể nhiễm lạnh cũng dẫn tới viêm phổi… Những trẻ có cơ thể suy yếu, lười ăn, suy dinh dưỡng, thiếu chất càng có nguy cơ mắc bệnh cao do hệ miễn dịch kém phát triển.

Những dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm phổi

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu như sốt cao đột ngột 39 – 40oC, hoặc sốt tăng dần kèm theo ho khan trong những ngày đầu, ho khạc ra nhiều đờm mủ xanh vàng, thở nhanh, thở khò khè, bỏ bú, hoặc ngủ li bì là những triệu chứng điển hình của viêm phổi. Bố mẹ nên cho trẻ đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Một số cách phòng bệnh viêm phổi cho trẻ

Thiết lập chế độ dinh dưỡng  và sinh hoạt khoa học cho trẻ

Thiết lập chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học cho trẻ

Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học là điều đặc biệt quan trọng trong việc phòng bệnh viêm phổi cho trẻ. Điều này giúp sức đề kháng về hệ miễn dịch của trẻ được nâng cao. Dưới đây là những điều mẹ nên biết khi thiết lập chế độ dinh dưỡng cho trẻ:

  • Cho trẻ bú sữa mẹ, bú sớm ngay sau khi sinh, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và bú kéo dài đến 2 tuổi để đảm bảo sức đề kháng tốt nhất cho trẻ.
  • Cho trẻ ăn bổ sung hợp lý, thức ăn bổ sung cần đủ 4 nhóm thực phẩm (Ngũ cốc, đạm động vật hoặc đậu đỗ, dầu mỡ, rau quả).
  • Mùa hè thời tiết nóng bức khó chịu, nhưng không vì thế mà cho trẻ ăn uống đồ lạnh. Việc ăn quá nhiều kem và thực phẩm để lâu trong tủ lạnh càng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp ở trẻ. Trong đó không loại trừ viêm phổi.
  • Nếu trong phòng có điều hòa thì không nên để chế độ lạnh dưới 25 độ. Người lớn nên để trẻ nằm hoặc chơi ở nơi thoáng mát. Mẹ cũng không nên để trẻ ra quá nhiều mồ hôi. Nếu mồ hồi không kịp lau khô trẻ sẽ dễ bị cảm lạnh.
  • Chú ý vệ sinh cá nhân và môi trường sạch sẽ, tránh khói thuốc lá và than bụi trong nhà.

Tiêm chủng đầy đủ cho trẻ

Tiêm phòng là một trong số những cách hiệu quả nhất đề phòng ngừa bệnh viêm phổi. Mẹ nên theo dõi lịch tiêm chủng và đưa trẻ tiêm chủng đầy đủ đúng lịch. Đặc biệt là hoàn thành tiêm chủng trong năm đầu. Một số loại vắc xin có thể giúp trẻ phòng ngừa bệnh viêm phổi mẹ nên biết:

  • Vi khuẩn ho gà Bordetella pertussis và vi khuẩn Haemophilus influenzae týp B gây bệnh viêm phổi ở trẻ em có thể phòng ngừa bằng việc tiêm vắc xin khi trẻ được 2 tháng tuổi.
  • Vi khuẩn phế cầu – tác nhân phổ biến gây bệnh viêm phổi đã có vắc xin phòng ngừa. Vắc xin này được khuyến cáo tiêm cho trẻ từ 2 tháng tuổi.
  • Virus cúm mùa có thể dẫn đến biến chứng viêm phổi nếu không may mắc bệnh. Vì thế, trẻ cần được tiêm vắc xin phòng bệnh cúm mùa từ 6 tháng tuổi. Đặc biệt là những trẻ mắc bệnh rối loạn tim phổi hoặc hen suyễn càng cần tiêm chủng cúm. Nguyên nhân là do những trẻ này có nguy cơ cao bị biến chứng nghiêm trọng.
  • Virus sởi gây bệnh sởi có thể dẫn đến biến chứng viêm phổi. Bệnh có thể được phòng ngừa bằng vắc xin, được khuyến cáo tiêm cho trẻ từ 9 tháng tuổi.

Nếu trong gia đình có người bị nhiễm khuẩn hô hấp như cúm, lao phổi cần cách ly để không lây nhiễm sang trẻ. Nếu trẻ có những biểu hiện nhiễm khuẩn hô hấp cấp như cảm lạnh, viêm mũi, họng thì cần được phát hiện và xử lý sớm. Trẻ cần chăm sóc tốt để ngăn chặn bệnh chuyển sang viêm phổi.