Nguyên nhân và cách phòng ngừa của bệnh đái tháo đường type 1 ở trẻ

Nguyên nhân và cách phòng ngừa của bệnh đái tháo đường type 1 ở trẻ

Ngày nay, các vấn đề liên quan đến trẻ em xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Có thể thấy rằng, trẻ em hiện nay gặp rất nhiều căn bệnh khác nhau từ bệnh thường gặp đến bệnh lạ hiếm thấy. Điển hình trong số những căn bệnh đó chính là bệnh đái tháo đường type 1. Căn bệnh này hầu như không còn xa lạ gì đối với trẻ em. Và để tìm hiểu sâu hơn về nguyên nhân, dấu hiệu cũng như cách phòng ngừa hiệu quả nhất cho trẻ mắc bệnh đái tháo đường type 1, các bạn hãy theo dõi những thông tin chi tiết hơn từ bài viết của chúng tôi dưới đây nhé.

Chi tiết về căn bệnh đái tháo đường type 1 ở trẻ

Chi tiết về căn bệnh đái tháo đường type 1 ở trẻ 

Đái tháo đường type 1 là căn bệnh thường gặp ở trẻ em. Đây thực chất là tình trạng tuyến tụy không thể sản xuất ra insulin.

Hiện nay, nhiều người vẫn cho rằng đái tháo đường là bệnh lý chỉ gặp ở người trưởng thành. Thế nhưng; trên thực tế cho thấy rằng có rất nhiều trẻ mắc phải căn bệnh này. Trong đó, đái tháo đường type 1 ở trẻ sẽ để lại các biến chứng bệnh rất nguy hiểm; ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Vì vậy, những thông tin bổ ích dưới đây của chúng tôi sẽ giúp cha mẹ tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa căn bệnh này.

Đái tháo đường type 1 có thể nói là một căn bệnh khá thường gặp ở trẻ em. Đây là tình trạng tuyến tụy không thể sản xuất ra insulin. Insulin là một hóc môn cần thiết để glucose đi vào các tế bào. Từ đó tế bào có thể sử dụng làm nguồn cung cấp năng lượng. Ngoài ra, bệnh đái tháo đường type 1 ở trẻ có đến 90% là do di truyền. Mặt khác, bệnh này còn do rối loạn tổng hợp insulin; rối loạn nơi sản xuất insulin và có tính chất bẩm sinh.

Dấu hiệu thường gặp của trẻ khi mắc bệnh đái tháo đường type 1

Khát nước và đi tiểu nhiều

Đây là một dấu hiệu thường gặp của bệnh đái tháo đường type 1 ở trẻ. Khi mắc bệnh trẻ thường xuyên cảm thấy khát nước và uống nước rất nhiều; từ đó cũng đi tiểu nhiều hơn. Nguyên nhân là do lượng đường trong máu bị tích tụ lại với số lượng nhiều; khiến cho thận phải làm việc hết công suất để lọc và hấp thụ hết lượng đường bị dư thừa.

Đói

Những cơ đói dữ dội kéo dài có thể xuất hiện ở trẻ em mắc bệnh đái tháo đường type 1. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do có sự thiếu hụt insulin; khiến cho lượng đường trong các mô giảm mạnh và cạn kiệt năng lượng gây ra tình trạng đói.

Mệt mỏi

Bởi các tế bào không tiếp cận được các phân tử đường để cung cấp năng lượng cho toàn cơ thể; khiến cho cơ thể trẻ bị cạn kiệt năng lượng.

Sụt cân không có chủ đích

Do bị mất một nguồn năng lượng lớn bị đào thải ra ngoài cùng nước tiểu; nên trẻ sẽ ăn nhiều hơn. Nhưng các mô lại không được nhận năng lượng từ đường có trong thức ăn. Vì thế các mô cần phải lấy năng lượng từ những mô mỡ đã tích lũy trước đó; gây ra tình trạng sụt cân ở trẻ.

Mắt mờ

Lượng đường trong máu tăng cao sẽ rút dịch từ các mô; trong đó có mô thủy tinh thể của mắt. Vì thế chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh tiêu cự của trẻ. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến sự hình thành mạch máu mới ở võng mạc; và làm tổn thương các mạch máu tại đây.

Những cách phòng ngừa bệnh đái tháo đường type 1 hiệu quả nhất cho trẻ

Những cách phòng ngừa bệnh đái tháo đường type 1 hiệu quả nhất cho trẻ

Để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 1 ở trẻ, các ông bố và bà mẹ chăm sóc trẻ nên tiếp thu những cách phòng ngừa bệnh bổ ích dưới đây:

Hạn chế đồ ăn đồ ngọt hoặc đồ ăn chứa nhiều chất béo; hay các loại đồ ăn nhanh, chiên xào, thịt mỡ, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng gà.

Tăng cường bổ sung vitamin bằng cách ăn các loại rau xanh, chất xơ, hoa quả, chất đạm.

Tăng cường vận động, tham gia các hoạt động vui chơi, luyện tập thể dục thể thao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *