Những dưỡng chất cần bổ sung ngay từ đầu thai kỳ cho mẹ bầu

dưỡng chất cho mẹ bầu

Khi bắt đầu có thai, mẹ bầu luôn phân vân và lo lắng tìm hiểu những dưỡng chất cần bổ sung cho cơ thể để có thể có sức khỏe tốt cho cả mẹ và thai nhi. Việc bổ sung dưỡng chất ngay từ đầu thai kỳ là cực kỳ quan trọng và cần thiết. Bởi việc bổ sung dưỡng chất đủ và đúng sẽ giúp cho toàn bộ quá trình mang thai của bạn được thuận lợi, đảm bảo được sức khỏe cho mẹ và sự phát triển tốt cho bé. Ngay khi mới mang thai, cơ thể thay đổi chất, nội tiết tố trong người cũng biến đổi, cơ thể mẹ bầu sẽ rất yếu. Vì vậy, ngay lúc này mẹ bầu cần chú ý bổ sung các loại dưỡng chất phù hợp. Hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết những dưỡng chất nào cần bổ sung cho mẹ bầu ngay từ đầu thai kỳ nhé.

Ba tháng đầu là thời điểm cần bổ sung nhiều dưỡng chất

Nền tảng sức khỏe, trí tuệ và tương lai sau này của trẻ. Được bắt đầu bằng nền tảng sức khỏe của cả cha và mẹ. Đặc biệt là chế độ dinh dưỡng của người mẹ trong suốt thai kỳ. Vì vậy, một chế độ ăn uống, bổ sung dưỡng chất hợp lý. Trong suốt thời gian mang thai. Là bước khởi đầu tuyệt vời cho một thai kì hoàn hảo.

Ba tháng đầu mang thai, dưới ảnh hưởng của những cơn ốm nghén. Đừng nói đến việc ăn đủ chất. Việc nuốt thức ăn vào bụng cũng đã là một “nhiệm vụ” gian nan với nhiều mẹ. Tuy nhiên, ba tháng đầu lại là cột mốc quan trọng. Để dây thần kinh não của phôi thai hình thành. Nếu bỏ qua các dưỡng chất cần thiết sau đây có thể sẽ làm lỡ cơ hội. Phát triển thần kinh tuyệt vời cho bé yêu, các bà mẹ cần đặc biệt chú ý.

Mẹ bầu cần bổ sung acid folic (Vitamin B9)

Đây là một loại vitamin cần thiết giúp tổng hợp ADN. Và là một trong những vi chất quan trọng. Cho sự phát triển toàn diện của bào thai. Nhất là hệ thần kinh. Hậu quả của thiếu acid folic là khiếm khuyết ống thần kinh gây ra thai vô sọ. Thoát vị não – màng não, hở đốt sống. Gai đôi cột sống và làm tăng nguy cơ dị tật ở tim, chi. Đường tiểu, sứt môi, hở hàm ếch…

Mẹ bầu cần bổ sung acid folic (Vitamin B9)

Vì ống thần kinh của thai nhi được hình thành trong 4 tuần đầu thai kỳ. Nên việc bổ sung acid folic phải được thực hiện ngay từ khi có ý định mang thai. Cho đến hết 3 tháng đầu của thai kỳ. Trên thực tế, hầu hết phụ nữ chỉ chú ý bổ sung chất này. Khi biết chắc chắn mình mang thai. Vì thế, trẻ rất dễ bị thiếu acid folic nếu trước đó. Bà mẹ không có chế độ ăn đa dạng. Do vậy, mẹ bầu nên bổ sung acid folic ngay khi có ý định mang thai.

Sắt là chất không thể thiếu trong đầu thai kỳ của mẹ bầu

Thiếu máu do thiếu sắt rất thường gặp ở phụ nữ mang thai. Biểu hiện của thiếu máu do thiếu sắt là da xanh, niêm mạch nhợt, cơ nhão, làm việc mau mệt và hay buồn ngủ. Hậu quả của thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai là: kết quả thai kỳ kém, trẻ sinh ra nhẹ cân, tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng cao ở cả mẹ và con.

Sắt là chất duy nhất được tổ chức y tế thế giới khuyên là nên bổ sung cho phụ nữ mang thai mỗi ngày từ 30-60mg. Thời gian cần bổ sung sắt kéo dài từ khi biết có thai cho đến sau sinh 1 tháng.

Mẹ bầu đừng quên bổ sung Omega 3

Omega 3 được biết với hai dạng chất là EPA và DHA, EPA là những dưỡng chất hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch, tim mạch, trong khi DHA tốt cho bộ não, mắt và hệ thần kinh trung ương của thai nhi. Omega 3 còn được sử dụng cho người mẹ sau sinh, giúp tạo sữa. Các nghiên cứu còn cho biết, nếu thực đơn của người mẹ có đủ lượng Omega 3 trong thời gian cho con bú mẹ thì bé sẽ hoàn thiện hơn về thị giác và nhận thức. Ngoài ra, Omega 3 còn giúp ngừa dị ứng ở bé sơ sinh và ngăn ngừa chuyển dạ sớm, hạn chế tiền sản giật, tăng cân nặng cho mẹ và thai nhi. Bên cạnh đó, thiếu hụt Omega 3 còn liên quan đến tăng chứng trầm cảm ở mẹ.

Mẹ bầu đừng quên bổ sung Omega 3

Mẹ bầu cần phải tăng cường bổ sung vitamin nhóm B

Mang thai là giai đoạn các hormone tự nhiên trong cơ thể bị xáo trộn, những thay đổi nội tiết ảnh hưởng rõ rệt đến làn da, mái tóc… Ăn uống đầy đủ các vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9 và B12) giúp nội tiết trong cơ thể thai phụ điều hòa, ngoài ra còn có tác dụng quan trọng tới sự hoàn thiện các cơ quan của thai nhi. Tất cả các loại vitamin nhóm B sẽ kết hợp với nhau giúp cho cơ thể khỏe mạnh, phát triển hệ thần kinh, duy trì quá trình trao đổi chất, tăng khả năng phân chia và phát triển tế bào trong cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *