Những thói quen tốt cha mẹ cần dạy cho con cái để trẻ phát triển toàn diện

Những thói quen tốt cha mẹ cần dạy cho con cái để trẻ phát triển toàn diện

Những bài học và cách dạy con cái chưa bao giờ là dễ dàng cả. Trong thực tế, có nhiều bậc phụ huynh đã từng dạy con mình và phát khóc vì quá thương con. Mặc dù vậy, trẻ nhỏ khi chưa phát triển về suy nghĩ. Cha mẹ cần dạy cho bé những thói quen tốt ngay từ khi bắt đầu hình thành, phát triển tính cách. Phương pháp dạy con của các bậc phụ huynh cũng là tấm gương phản chiếu tốt nhất hình thành lên tính cách của bé sau này.

Cha mẹ nên nhớ rằng, không phải con cái không nghe lời là lúc nào cũng sai. Và tuyệt đối đừng nên làm ngơ trước những lỗi lầm lặp lại của bé. Hãy chỉ ra, phân tích và dạy con trẻ những bài học quý giá. Dưới đây là những thói quen tốt cha mẹ cần dạy con để trẻ phát triển toàn diện nhất! Cùng tham khảo nhé!

Cha mẹ nên giữ thói quen tốt dậy sớm trước con cái

Bạn nên thức dậy trước các con của mình vào buổi sáng. Có thể dành một phút để chuẩn cả về tinh thần và thể chất cho cả ngày, dành thời gian để chuẩn bị bữa sáng cho con cái. Một hành động nhỏ nhưng có thể dạy con cái bạn vào nề nếp, quy củ.

Cha mẹ nên giữ thói quen tốt dậy sớm trước con cái

Hãy dành thời gian cho bản thân

Có thể chỉ là 10 phút, nhưng hãy đảm bảo dành một hoặc hai phút cho bản thân trong ngày. Mười phút đó không bao gồm thời gian nhặt đồ chơi cho con hay cập nhật email. Đó có thể là chỉ ngồi và không làm gì cả, xem video trên Youtube hoặc đọc sách để có thêm những kiến thức để nuôi dạy con cái hoặc hình thành những thói quen tốt cho bản thân.

Sắp xếp thời gian thật hợp lý

Bạn nên sắp xếp công việc hợp lí từ việc trên văn phòng tới việc chăm sóc con cái, dù bạn có bận đến đâu thì hãy cố gắng dành chút thời gian vui chơi cùng với con bạn. Thậm chí, những lúc nấu ăn hay làm việc nhà, bạn có thể dậy chúng cách sắp xếp công việc nhà sao cho hợp lí. Như vậy, càng lớn dần con bạn càng có thể quản lí thời gian một cách hiệu quả.

Kỷ luật rõ ràng nếu như con làm sai

Điều tốt nhất mà bạn có thể làm trong những lần con cái phạm lỗi là trừng phạt chúng. Kỷ luật là sự kết hợp của trừng phạt và dạy dỗ. Bạn không nên dạy khi bạn đang tức giận. Hãy xem xét lại tình hình khi bạn đã kiểm soát được cảm xúc của mình và sau đó giải thích cho chúng hiểu.

Dạy con có thói quen tốt đó là biết nói lời xin lỗi

Nếu con cái mắc lỗi với ai đó trong gia đình bạn, hãy xin lỗi họ trước. Xin lỗi giúp con cái khi chúng làm sai sẽ giúp con bắt chước và làm theo bạn. Hơn nữa, bạn sẽ nhận được sự tôn trọng trong mắt con cái và chúng sẽ thấy bạn dễ gần hơn rất nhiều. Bên cạnh đó bạn cần chỉ ra và phân tích lỗi sai của con. Sau đó hãy dạy chúng nói lời xin lỗi và biết nhận lỗi.

Dạy con có thói quen tốt đó là biết nói lời xin lỗi

Một khi con bạn đã hiểu rằng hành động của mình là sai. Thì bạn có thể chuyển qua hỏi tại sao hành động đó là sai. Đôi khi trẻ không biết cách để nhận lỗi, bạn cần có dùng những lời nói ngọt ngào. Và khuyến khích trẻ nhận lỗi. Hãy dạy trẻ hiểu cảm giác bị tổn thương như thế nào với cách hành xử của trẻ. Bạn có thể nói cho trẻ nghe cảm xúc của bạn lúc đó “Mẹ rất buồn”. Bạn cũng cần hướng dẫn để trẻ tìm ra những lời nói phù hợp trong hoàn cảnh đó.

Giúp trẻ hiểu rằng hành động của mình sẽ ảnh hưởng đến người khá. Đó là một trong những bài học quan trọng để trẻ phát triển tình cảm.

Dạy con biết cách chia sẻ với người thân

Lắng nghe và chia sẻ là điều rất quan trọng. Thỉnh thoảng, bạn hãy chia sẻ một vài điều trong cuộc sống với con bạn về nấu ăn, dọn dẹp, hỏi han về việc học tập của chúng. Dạy chúng cách chia sẻ và dạy chúng cách lắng nghe những chia sẻ của người khác.

Trên đây là những thói quen tốt cha mẹ nên giữ để dạy cho trẻ phát triển một cách toàn diện nhất. Nên nhớ rằng, cha mẹ chính là tấm gương phản chiếu của con trẻ. Hãy tạo dựng cho con mình có nền tảng tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *