Những thực phẩm nên tránh trong quá trình mang thai

thực phẩm mẹ bầu nên tránh

Những thực phẩm nên tránh sử dụng trong quá trình mang thai là vấn đề rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Bởi vì, khi mang thai có rất nhiều những thực phẩm chúng ta sử dụng thường ngày lại là nguyên nhân chính gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu và cả thai nhi trong bụng. Vì vậy, đòi hỏi mẹ bầu cần phải có những kiến thức rõ ràng trong việc sử dụng những thực phẩm trong quá trình mang thai của mình. Điều này không chỉ giúp cho bạn có một sức khỏe tốt mà còn giúp cho em bé trong bụng phát triển được khỏe mạnh. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay những thực phẩm nên tránh trong quá trình mang thai dành cho mẹ bầu nhé.

Mẹ bầu cần tránh xa những thực phẩm gây kích thích

Trong suốt thai kỳ, nhu cầu bổ sung dưỡng chất của mẹ bầu luôn cao hơn mức bình thường, bởi ngoài việc duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động, mẹ bầu còn cần dưỡng chất để cung cấp cho thai nhi phát triển. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, bên cạnh việc duy trì chế độ dinh dưỡng tốt, thai phụ cũng cần biết tránh những nhóm “thực phẩm xấu” có hại cho sức khỏe.

Trong thai kỳ nếu người mẹ thường xuyên ăn uống các thức có tính chất kích thích như: hạt tiêu, ớt, tỏi, sẽ gây nóng cho cả mẹ và bé. Thói quen này lâu dần có thể dẫn đến táo bón, thậm chí nặng hơn có thể gây ra trĩ hậu môn. Người mẹ mang thai cũng cần phải kiêng thuốc lá, rượu, và hạn chế cà phê…

thực phẩm gây kích thích

Mẹ bầu uống rượu quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triền của con

Mẹ uống rượu quá nhiều hoặc thường xuyên sẽ gây trợ hỏa, sinh nhiệt, động huyết, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của thai nhi trong tử cung bị chậm lại, thậm chí có thể gây ra khuyết tật ở sọ, mặt, tay chân và tim của thai nhi. Các nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh ngộ độc cồn có thể làm tăng tỷ lệ sinh non và tỷ lệ thai nhi bị chết lưu trong bụng mẹ. Người mẹ mang thai dù hút thuốc nhiều hoặc hút thuốc thụ động, đều có thể dẫn đến nguy cơ thai bị biến chứng hoặc sinh non. Vì vậy đối với phụ nữ mang thai cần cấm hẳn việc hút thuốc và uống rượu.

Đối với những thức uống có chứa caffein, cũng nên cân nhắc để giảm dần lượng dùng và bỏ hẳn các loại thức uống này khi mang thai. Chú ý rằng caffein không chỉ có trong cà phê mà còn tiềm ẩn trong trà, các loại nước ngọt, nước giải khát có ga và cả chocolate.

Mẹ bầu cần tránh những thức ăn chứa nhiều muối

Phụ nữ mang thai cũng cần phải kiêng ăn mặn. Trong thời kỳ thai nghén, lượng máu tuần hoàn tăng nhằm thích ứng. Với sự tuần hoàn của đế cuống rốn. Nếu lúc đó lại đưa vào thức ăn mặn quá nhiều. Trữ lượng natri trong cơ thể sẽ tăng cao hơn, và lượng muối cũng sẽ tăng tương ứng. Làm cho tim của phụ nữ mang thai phải gánh chịu nặng hơn. Với các biểu hiện triệu chứng như: tim hồi hộp, lòng buồn bực khó chịu, lượng tiểu tiện giảm. Ở mức độ nặng sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của thai nhi. Như vậy cả phụ nữ mang thai và thai nhi đều bất lợi.

Người mẹ mang thai cũng nên hạn chế dùng những thức ăn nấu quá kỹ. Hoặc những thức ăn chế biến sẵn, đóng hộp được bày bán sẵn. Vì không bảo đảm lượng vitamin cần thiết cho cơ thể. Và thường có nhiều muối. Các loại snack, thức ăn chế biến sẵn. Pho mát hay chocolate cũng là những thực phẩm bạn nên tránh. Pho mát làm từ sữa đã gạn kem là nguồn cung cấp canxi và protein. Nhưng một cốc pho mát lại chứa gần 1.000mg natri (chiếm khoảng 40% lượng natri được phép dùng trong cả ngày). Tương tự, một gói hỗn hợp chocolate uống liền. Nhưng chứa tới 161mg natri (chiếm 7% lượng muối ăn khuyến cáo trong ngày).

Mẹ bầu cần tránh những thức ăn chứa nhiều muối

Thực phẩm sống hoặc tái tuyệt đối mẹ bầu không nên ăn

Thai phụ cần tránh xa hải sản sống như hàu, sushi. Hay món gỏi cá, pa-tê, thịt gia súc và gia cầm sống hay tái. Vì những loại này có thể chứa những loại vi khuẩn không tốt cho thai nhi. Tốt nhất nên ăn chín uống chín để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Tránh được bệnh lây qua đường tiêu hóa.

Bạn có thể muốn ăn những loại thịt tái như bít tết, phi lê. Nhưng khi mang thai tất cả các loại thịt phải được nấu chín kỹ hoàn toàn. Thịt sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa toxoplasma và một số loại vi khuẩn khác.

Ngoài ra, cũng cần chú ý khi ăn quá nhiều cá. Bởi gần như tất cả các loại cá đều có chứa thủy ngân. Hay nguyên tố kim loại nào đó. Và điều này sẽ có tác hại lớn đến sự phát triển trí não của thai nhi và trẻ nhỏ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo. Thai phụ chỉ nên tiêu thụ khoảng 300-400gr cá mỗi tuần. Tương đương với khoảng 2 bữa ăn một tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *