Những tiến bộ của công nghệ mạng 6G trong tương lai

Xã hội của chúng ta ngày một phát triển hơn với nhiều sự tiến bộ trong kỹ thuật số. Vì vậy mà nhu cầu sử dụng mạng Internet của con người lại ngày càng cao hơn. Đặc biệt là nhu cầu sử dụng Internet tại các địa điểm không có wifi sẽ ngày một phổ biến. Cũng chính vì thế mà các nhà nghiên cứu luôn phải tìm cách nâng cấp các loại mạng không dây giúp chúng ta truy cập Internet được dễ dàng, khi làm việc hay giải trí cũng thuận tiện hơn.

Một trong số các dòng mạng mà chúng ta đang sử dụng phổ biến và hiện đại nhất hiện nay là 5G. Nhưng rất có thể trong tương lai, các loại mạng này sẽ được thay thế bằng một phiên bản nâng cấp hơn đó là 6G. Sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một số thông tin mới nhất liên quan đến mạng không dây 6G nhé.

Sự xuất hiện của công nghệ 6G

Sự xuất hiện của công nghệ 6G.

Mỗi thế hệ công nghệ không dây thường kéo dài khoảng một thập kỷ. Vì vậy, 6G với nhiều tiềm năng hứa hẹn sẽ còn rất lâu nữa mới trở thành hiện thực. Các nhà mạng trên khắp thế giới đã tung ra mạng 5G của mình. Tại Mỹ, mạng 5G phủ sóng toàn quốc được cung cấp bởi ba nhà mạng lớn. Trong khi đó điện thoại thông minh tương thích 5G ngày càng rẻ. Nhờ vào các đột phá trong công nghệ không dây thế hệ tiếp theo.

Có thể tới năm 2029, chúng ta mới bắt đầu chứng kiến quá trình triển khai thế hệ mạng 6G. Tuy nhiên, ngay từ bây giờ nhiều công nghệ ở các góc độ khác nhau. Chúng đang được xem xét và nghiên cứu để tận dụng hết tiềm năng của nó.

5G sẽ không đứng yên khi 6G được phát triển. Tại Triển lãm di động toàn cầu MWC diễn ra từ ngày 28/6 đến 1/7. Một nhóm các nhà nghiên cứu từ hàng trăm công ty viễn thông đại diện cho cơ quan thiết lập tiêu chuẩn 3GP. Họ đã gặp nhau để bàn bạc về 5G Advanced.

Sự tiến bộ vượt bậc của dòng mạng 6G

Việc chuyển sang 4G đã chứng kiến sự thúc đẩy lớn về tốc độ. Giờ đây, 5G cung cấp kết nối lớn hơn cho nhiều thiết bị hơn. Cùng với đó là tốc độ siêu cao đặc biệt là ở các trung tâm thành phố. Mặc dù 6G chắc chắn sẽ mang lại tốc độ cao hơn nữa. Lợi ích chính của nó sẽ là cảm nhận môi trường xung quanh bạn cũng như truyền tải thông tin.

Một số lợi ích loại này trên thực tế đã xuất hiện trong 5G. Với radio của điện thoại hoạt động giống một thiết bị GPS để tìm ra vị trí của bạn. Với 6G, điện thoại sẽ có thể tìm ra các thiết bị xung quanh bạ. Đóng vai trò là cầu nối giữa thế giới vật lý và kỹ thuật số. Những màn trình diễn thực tế tăng cường đặc sắc. Cũng sẽ có thể thành hiện thực với thế hệ mạng di động mới.

Sự tiến bộ vượt bậc của dòng mạng 6G.

Apple đã sử dụng Bluetooth để cho phép mọi người theo dõi và tìm các đồ vật bằng AirTags. Nhưng Tingfang Ji, Giám đốc kỹ thuật cấp cao của Qualcomm. Và là một trong những nhà nghiên cứu 5G hàng đầu của công ty. Cho biết trải nghiệm 6G sẽ giống radar hơn, cho phép tương tác nhiều hơn giữa các thiết bị.

“Bạn thực sự có thể cảm nhận được môi trường, vì vậy nó sẽ mạnh mẽ hơn”, Ji nói.

Ngành công nghiệp viễn thông mở rộng sang các băng tần mới

Với 6G, ngành công nghiệp viễn thông đang tìm cách mở rộng sang các băng tần mới. Các nhà cung cấp dịch vụ không dây chấp nhận tần số gigahertz. Cung cấp tốc độ rất lớn – tương đương với kết nối định bằng cáp quang tốc độ cao. Nhưng phạm vi hạn chế. Ji cho biết họ đang xem xét phổ terahertz. Hoạt động ở tần số nhanh hơn 1.000 lần so với gigahertz. Ông nói “Có một số công nghệ cơ bản mà chúng tôi muốn giới thiệu để khắc phục điều đó. Đó là thứ chúng tôi đang nghiên cứu, nó cực kỳ thú vị”.

Thông tin về 5G Advanced

5G (Thế hệ mạng di động thứ 5 hoặc hệ thống không dây thứ 5). Là thế hệ tiếp theo của công nghệ truyền thông di động sau thế hệ 4G. Hoạt động ở các băng tần 28, 38, và 60 GHz. Theo các nhà phát minh. Mạng 5G sẽ có tốc độ nhanh hơn khoảng 10 lần so với mạng 4G hiện nay. Giúp mở ra nhiều khả năng mới và hấp dẫn. Lúc đó, xe tự lái sẽ đưa ra những quyết định quan trọng tùy theo thời gian và hoàn cảnh. Tính năng chat video sẽ có hình ảnh mượt mà và trôi chảy hơn. Làm cho chúng ta cảm thấy như đang ở trong cùng một mạng nội bộ.

Thông tin về 5G Advanced.

Công việc trên 6G chỉ mới bắt đầu. Hiện tại, nó chỉ là một tập hợp các ý tưởng và mục tiêu. Triển vọng thực tế hơn lúc này là 5G Advanced. Một phiên bản nâng cấp của 5G có thể ra mắt trong hai năm rưỡi tới.

Tại cuộc họp trong khuôn khổ MWC. Các nhà nghiên cứu thuộc nhóm 3GPP đã tranh luận về những cải tiến mà ngành công nghiệp nên tập trung vào. “5G Advanced cho chúng tôi cơ hội thứ hai để xem xét những đánh đổi cơ bản bên trong 5G. Có 50 lĩnh vực mà các nhà nghiên cứu đang xem xét, nhưng chúng có thể sẽ thu hẹp xuống còn khoảng 20”, Ji nói.

Tổ chức 3GPP bao gồm 700 công ty, trong đó có Apple, Google và Huawei. Vì vậy, những gì Qualcomm đang đề xuất có thể không phải là những gì ngành công nghiệp tập trung vào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *