Phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung với bài thuốc dân gian

Phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung với bài thuốc dân gian

Theo Đông y, lạc nội mạc tử cung là một loại bệnh huyết ứ ở phụ nữ và nó có nhiều biến thể bệnh khác nhau. Khi điều trị căn bệnh này, ngoài việc cải thiện các triệu chứng đi kèm thì phương pháp điều trị chủ yếu là điều trị huyết ứ. Bên cạnh việc điều trị bằng theo phương pháp Tây y thì việc điều trị căn bệnh này bằng các bài thuốc dân từ lâu đời đã được nhiều người đặc biệt quan tâm. Các liệu pháp được áp dụng trong Đông y chủ yếu tập trung vào việc nâng cao sức khỏe tổng thể sau đó điều trị bệnh dựa trên nguyên nhân cơ bản. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy tham khảo bài viết dưới đây của tintuxs.com.

Tác hại của bệnh lạc nội mạc tử cung

Tác hại của bệnh lạc nội mạc tử cung

Theo Lương y Vũ Quốc Trung, nội mạc tử cung là lớp lót bên trong tử cung. Nó thường bong ra khi đến kỳ kinh và được tái tạo lúc hết chu kỳ. Với người bị lạc nội mạc tử cung, lớp nội mạc này không thải ra theo con đường tự nhiên mà trào ngược trở lại vào ống dẫn trứng. Nó có thể thấm vào khoang bụng, bàng quang, trực tràng, buồng trứng. Từ đó tạo nên những vết “sẹo” và cứ thế phát triển.

Tình trạng “đi lạc” này có thể gây ra những cơn đau đớn cho người bệnh như đau bụng, chuột rút, đau khi quan hệ, tiêu chảy, táo bón, mệt mỏi,… Bệnh này rất dễ tái phát và khó điều trị dứt điểm. Vì các triệu chứng rất dễ nhầm lẫn nên chị em chủ quan không đi khám. Từ đó khiến lớp lạc nội mạc ngày càng dày hơn. Khi đó, tinh trùng khó đi vào buồng trứng. Lạc nội mạc tử cung làm giảm chất lượng trứng, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng và khả năng thụ tinh nên dẫn đến hiếm muộn.

Theo Đông y, lạc nội mạc tử cung thuộc phạm trù Thống kinh, Trưng hà, Bất dục. Nguyên tắc của đông y chủ yếu bằng phương pháp hoạt huyết ứ, đem lại hiệu quả cao. Lương y Trung cho biết, người bệnh cần thăm khám để biết rõ nguyên nhân. Từ đó mới phác đồ điều trị ứng với từng thể bệnh. Lạc nội mạc tử cung làm giảm chất lượng trứng, tinh trùng di chuyển chậm. Từ đó làm giảm khả năng thụ tinh dẫn đến hiếm muộn. Đông y điều trị bằng phương pháp hoạt huyết ứ.

Ưu, nhược điểm của điều trị lạc nội mạc tử cung bằng Đông Y

Ưu điểm:

  • Lành tính: Thuốc Đông y sử dụng các loại dược liệu thiên nhiên nên nó rất lành tính. Đồng thời bạn có thể sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau. Những bài thuốc Đông y cũng không gây ra nhiều phản ứng phụ như thuốc Tây y.
  • Điều hòa sức khỏe tổng thể: Đông y quan niệm, chỉ khi cơ thể thực sự khỏe mạnh mới có thể điều trị bệnh tốt nhất. Vì thế, các bài thuốc trị lạc nội mạc tử cung trong Đông y còn giúp cân bằng nội tiết tố cơ thể, đả thông khí huyết điều hòa kinh nguyệt, cải thiện sức khỏe tổng thể.
  • Chi phí điều trị thấp: So với các loại thuốc Tây y, thuốc Đông y có mức giá thấp hơn rất nhiều. Vì vậy, đối tượng bệnh nhân nào cũng có thể sử dụng.

Nhược điểm:

  • Tác dụng chậm: Hầu hết các bệnh khi điều trị bằng Đông y đều cần một thời gian dài mới có hiệu quả. Việc dùng thuốc cần sự kiên trì của bệnh nhân, không nên nóng vội, dừng thuốc giữa chừng.
  • Cần thời gian sắc thuốc: Thuốc Đông y thường uống theo thang mỗi ngày, thời gian sắc thuốc từ 1 – 2 tiếng. Không phải ai cũng có thời gian sắc thuốc mỗi ngày nên có rất nhiều người ngại dùng thuốc.
  • Không phù hợp với trường hợp bệnh biến chứng nặng: Trong trường hợp lạc nội mạc tử cung tiến triển đến cấp độ nặng cần phải thực hiện điều trị phẫu thuật bằng kỹ thuật y học hiện đại để có hiệu quả tốt nhất.

Bài thuốc dân gian giúp trị lạc nội mạc tử cung

Bài thuốc trị bệnh do thể hàn ngưng huyết ứ

Biểu hiện lâm sàng: Trước kỳ kinh hoặc khi đang hành kinh vùng bụng dưới lạnh đau, lượng kinh ít có hòn khối, sợ lạnh, da xanh tái nhợt, buồn nôn, lưỡi xám, rêu trắng và hiếm muộn. Cần dùng bài thuốc thiểu phúc trục ứ thang có tác dụng ôn kinh tán hàn, hoạt huyết khứ ứ.

Cách làm: Tiểu hồi hương 15g, can khương 15g, nguyên hồ 15g, linh chi 15g, một dược 15g, xuyên khung 10g, đương quy 20g, bồ hoàng 15g, nhục quế 15g, xích thược 15g.

Bài thuốc trị bệnh do thể khí hư huyết ứ

Bài thuốc trị bệnh do thể khí hư huyết ứ

Biểu hiện lâm sàng: Cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, hành kinh đau bụng, trong kinh có huyết khối cần dùng bài thuốc bổ dương hoàn ngũ thang có tác dụng bổ dương ích khí, hoạt huyết khứ ứ.

Cách làm: Hoàng kỳ 30g, đương quy 20g, xích thược 15g, địa long 20g, xuyên khung 10g, đào nhân 15g, hồng hoa 15g.

Bài thuốc trị bệnh do thể nhiệt uất huyết ứ

Biểu hiện lâm sàng: Người nóng, bứt rứt, đại tiện khô táo, miệng đắng, họng khô; dễ nóng giận, kinh nguyệt thường chậm và có huyết khối trong kinh. Cần dùng bài thuốc Huyết phủ trục ứ thang gia vị. Bài thuốc này có tác dụng thanh nhiệt hòa dinh, hoạt huyết khứ ứ.

Cách làm: Đào nhân 15g, hồng hoa 15g, đương quy 20g, sinh địa 30g, xích thược 20g, xuyên khung 10g, sài hồ 10g, chỉ xác 10g, ngưu tất 10g, cam thảo 10g, cát cánh, 10g, đan sâm 20g, đan bì 15g.

Bài thuốc trị bệnh do thể thận hư huyết ứ

Biểu hiện lâm sàng: Đau mỏi lưng; chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, ít kinh có huyết khôi, tiểu tiện về đêm. Lúc này cần dùng bài thuốc quy thận hoàn hợp đào hồng tứ vật thang. Bởi nó có tác dụng ích thận điều kinh, hoạt huyết khứ ứ.

Cách làm: Thục địa 20g, sơn dược 20g, sơn thù du 15g, phục linh 20g, đương quy 20g, câu kỷ tử 20g, đỗ trọng 15g, thỏ ty tử 15g, đào nhân 15g, hồng hoa 15g, xuyên khung 10g, bạch thược 20g.

Cách dùng: Mỗi thang thuốc dùng khoảng 1 – 1,5 lít nước. Sắc khoảng một giờ sẽ được 0,5 lít thuốc đặc. Sau đó chia uống 3 lần trong ngày sau khi ăn. Liệu trình điều trị khoảng 2 tuần. Ngoài ra người bệnh cần chú đến chế độ ăn uống và tập luyện thể chất phù hợp. Đồng thời phải giữ tinh thần luôn thoải mái sẽ giúp bệnh tật nhanh chóng bị đẩy lùi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *