Quyết định gây tranh cãi tại trận đấu bóng mềm mở màn Olympic

Đội chủ nhà Nhật Bản

Vậy là không ngoài dự đoán, Olympic Tokyo đã chính thức khai mạc. Mặc dù tình trạng Covid tại nước chủ nhà vẫn đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên ban tổ chức vẫn thống nhất cho cuộc thi diễn ra như mình thường. Bằng hết khả năng của mình, chính phủ Tokyo sẽ hỗ trợ để Olympic diễn ra tốt đẹp nhất. Ngày 20/7 vừa qua, môn đấu đầu tiên là bóng mềm đã chính thức được diễn ra. Tuy nhiên, môn đấu này có vẻ không thuận lợi bởi kết quả đã gây ra nhiều sự tranh cãi. Nhiều khán giả và vận động viên cho rằng ban tổ chức đã thiên vị nước chủ nhà Nhật Bản.

Olympic Tokyo chính thức bắt đầu

Các môn thi đấu đầu tiên của Thế vận hội Tokyo 2020 đã bắt đầu hôm 20/7 với màn ra quân môn bóng mềm giữa đội chủ nhà Nhật Bản và đội tuyển Australia, sau nhiều ngày cân nhắc phương án tổ chức Olympic trong bối cảnh COVID-19 vẫn đang hoành hành.  Olympic Tokyo đã chính thức bước vào tranh tài với nội dung thi đấu đầu tiên ở môn bóng mềm. Tổng cộng có 6 đội tuyển góp mặt (đấu vòng tròn 1 lượt, 2 đội nhất bảng đấu chung kết tranh HCV còn đội xếp 3 đấu đội xếp 4 tranh HCĐ).

Tình trạng tăng nhanh số ca COVID-19 ở thủ đô Tokyo, nơi sẽ diễn ra lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020, đã phủ bóng đen lên sự kiện thể thao lớn nhất thế giới, dù đã được lên kế hoạch sẽ diễn ra phần lớn không có khán giả. Mặc dù còn hai ngày nữa, lễ khai mạc thế vận hội mới được tổ chức. Nhưng một số bộ môn đã tiến hành thi đấu vòng loại từ ngày 21/7, trong đó có nội dung thi vòng loại bộ môn bóng mềm với 3 trận thi đấu và bóng đá nữ với 6 trận thi đấu, theo Reuters.

Olympic Tokyo

Tìm hiểu về môn thể thao bóng mềm

Ở môn bóng mềm, hai đội sẽ có 9 hiệp đấu để ghi điểm. Mỗi hiệp từng đội sẽ có một lượt đánh bóng (tấn công ghi điểm) và một lượt ném bóng (phòng thủ). Đội đánh bóng ghi điểm bằng cách đưa người chạy của mình chiếm các góc dẹt (base – mỗi base có một đĩa trắng làm vạch đích) trên phần sân hình thoi, chạy ngược chiều kim đồng hồ, trước khi trở về góc dẹt nhà ở đáy hình thoi, hoặc gọi là gôn nhà (home base hoặc home plate). Mỗi người chạy kịp qua home base được tính 1 điểm. Nếu cầu thủ đánh bóng đưa bóng vọt ra khỏi sân (cú home run) thì người đánh bóng cùng 3 người chạy đang chiếm các base sẽ được tự do về home base để mang về tối đa 4 điểm cho đội đánh bóng.

Đội ném bóng có nhiệm vụ thực hiện cú ném từ gò đất ở chính giữa (pitching point) sao cho đội đánh bóng không đánh trúng được. Sau 3 lần không đánh trúng đội đánh bóng sẽ bị 3 Out và mất lượt đánh. Nếu bóng bị đánh trúng, đội ném bóng có nhiệm vụ bắt được quả bóng trên không trước khi chạm đất (tính là một Out), hoặc bắt được bóng sau khi chạm đất và ném về cho đồng đội đang đứng canh ở các base trước khi người chạy của đội đánh bóng chạy đến nơi (cũng là một Out).

Quyết định gây tranh cãi tại vòng đấu mở màn Olympic

Trong trận khai mạc Nhật Bản đối đầu Australia, đội được xếp hạng 8 thế giới; và Australia đã bất ngờ vượt lên dẫn trước. Một sai lầm của tay ném Yukiko Ueno đã giúp Australia lên điểm. Australia trước đó đã chiếm được đủ 3 base và họ đưa được cầu thủ Chelsea Forkin về home base để ghi 1 điểm do Ueno ném bóng trúng vào cùi trỏ của cô trong lúc chạy.

Nhưng Nhật Bản sau đó gỡ hòa trong một pha bóng đầy tranh cãi. Cầu thủ Minori Naito của Nhật Bản chạy về gôn nhà (home base). Nhưng cầu thủ phía Australia là Taylah Tsitsikronis đã bắt được bóng trước khi Naito chạm vào đĩa trắng. Thế nhưng trọng tài chính đã cho điểm với phía Nhật Bản. Ông cho rằng Tsitsikronis đã chọn vị trí chắn đường không cho Naito chạm vào đĩa trắng. Tỷ số là 1-1 trong sự phản đối của HLV Laing Harrow với các trọng tài.

Môn mở đầu Olympic

Tuy nhiên sau tình huống này Australia không cầm cự được thêm, Naito đánh một cú home run và cô cùng với Nodoka Harada, người đã sẵn chiếm base thứ hai ở đỉnh hình thoi, tự do chạy về gôn nhà để mang về 2 điểm cho Nhật Bản. Đội chủ nhà một lần nữa có home run từ pha đánh bóng của Fujita, và do Nhật Bản đã có một cầu thủ khác chiếm base nên họ ghi thêm 2 điểm nữa để dẫn 5-1.

Tổng kết

Tỷ số được ấn định 8-1 cho Nhật Bản trong thời gian còn lại của trận đấu. Ở 2 trận đấu còn lại trong ngày thi đấu hôm nay, ĐT Mỹ đã vượt qua Italia với tỷ số 2-0; trong khi đó Canada đánh bại Mexico 4-0. Như vậy Nhật Bản tạm lên chiếm vị trí đầu bảng xếp hạng sau ngày thi đấu hôm nay. Với kết quả này, nhiều người tỏ ra không phục trước quyết định của trọng tài. Họ cho rằng trọng tài đã ưu tiên nước chủ nhà, đưa ra quyết định thiếu công bằng. Tuy nhiên, kết quả trận đấu đã được ấn định và không thể thay đổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *