Suy buồng trứng và các bài thuốc Đông y chữa bệnh

Suy buồng trứng và các bài thuốc Đông y chữa bệnh

Suy buồng trứng là tình trạng chức năng buồng trứng của phụ nữ suy giảm hoặc chấm dứt trước tuổi 40. Uống theo đơn thuốc “giúp bổ thận noãn cung” có thể bảo vệ thận và dưỡng huyết. Suy buồng trứng sớm hoặc mãn kinh sớm là một trong những vấn đề thường gặp ở phụ nữ trẻ. Đây là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới mà hầu hết các bạn trẻ đều không để ý.

Theo ông Vũ Quốc Trung, Lương y tại Khoa Y học cổ truyền cho biết, một số dấu hiệu rõ ràng rất dễ nhận biết như kinh nguyệt đột ngột ngừng hoặc vô kinh, chu kỳ kinh nguyệt giảm hoặc biến mất hoàn toàn. Đôi khi phụ nữ cũng gặp phải các triệu chứng như bốc hỏa, sốt, đổ mồ hôi nhiều, cáu gắt, nóng giận không ổn định. Đặc biệt những thiếu nữ mắc bệnh này thường bị chậm dậy thì và chậm phát triển ở vú và âm hộ. Qua bài viết bên dưới đây của tintuxs.com sẽ giúp bạn hiểu phần nào về các bài thuốc Đông y trị bệnh suy buồng trứng nhé!

Dấu hiệu nhận biết bạn mắc bệnh suy buồng trứng sớm

Dấu hiệu nhận biết bạn mắc bệnh suy buồng trứng sớm

Bác sĩ Dương Trường Giang – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Bệnh suy buồng trứng sớm thường gặp nhiều nhất ở các chị em ở độ tuổi từ 30-40 tuổi. Sau đây là một số dấu hiệu đặc trưng có thể giúp bạn nhận biết được mình có mắc bệnh hay không:

– Kinh nguyệt bị rối loạn: Khi kinh nguyệt có hiện tượng kéo dài bất thường trong nhiều tháng liên tiếp. Hoặc kinh nguyệt đột nhiên tắt hoặc thiếu kinh, chu kỳ kinh nguyệt thưa dần hoặc mất hẳn.

– Giảm ham muốn tình dục: Tình trạng ham muốn tình dục giảm sút đột ngột và kéo dài, khiến cho chất lượng đời sống, sinh hoạt vợ chồng bạn bị tác động.

– Âm đạo thường khô, khí hư ít: Khiến cho phụ nữ thường không thể đạt khoái cảm như mong muốn trong quá trình quan hệ. Có trường hợp, chị em có cảm giác đau rát hoặc có tâm lí né tránh chuyện giường chiếu vì sợ đau.

– Suy buồng trứng sớm có thể khiến chị em: chóng mặt, đau đầu, suy giảm trí nhớ; huyết áp tăng, bốc hỏa, sốt, ra mồ hôi nhiều, tính tình cáu gắt, nóng giận thất thường,… Thậm chí khiến cho làn da chị em bị khô lại và nhăn nheo, thiếu sức sống.

– Khi bị suy buồng trứng, chị em có triệu chứng ngực và vùng kín bị chảy nhão. Do các collagen cùng tiết tố nữ không được sản sinh để nuôi dưỡng các bộ phận này. Và đặc biệt, những thanh thiếu nữ mắc bệnh này thường dậy thì muộn; các bộ phận như tuyến vú, âm hộ…. kém phát triển.

Các bài thuốc Đông y chữa suy buồng trứng

Theo Đông y, suy buồng trứng là do mất cân bằng âm dương, do thận âm hoặc thận dương suy. Để chữa trị cần tìm hiểu rõ về 2 thể âm dương này để có bài thuốc ương ứng cụ thể.

Bài thuốc thận dương hư

Thận dương có nghĩa là thận khí, là mệnh môn hỏa. Mệnh môn hỏa là nguồn năng lượng tạo sinh lực cho cơ thể. Nguyên nhân thường do tiên thiên bẩm sinh bất túc (yếu tố di truyền), thiên quý đến chậm. Ngoài ra còn do hậu thiên, chăm sóc dinh dưỡng kém nên cơ thể bị hàn thập. Cần sử dụng bài thuốc “ôn thận bổ noãn cung” bao gồm:

Đương quy 12 g, xuyên khung 12 g, bạch thược 12 g, hoàng kỳ 12 g, đẳng sâm 12 g; đỗ trọng 12 g, ba kích 12 g, nhục thung dung 12 g, dâm dương hoắc 12 g.

Bài thuốc thận âm hư

Bài thuốc thận âm hư

Thận âm có nghĩa là thận thủy. Thận thủy có chức năng trữ tinh (tinh chất của cơ thể tạo ra), sinh tinh huyết. Nguyên nhân là do tinh và huyết không đủ làm mạch xung bất thịnh; mạch nhâm bất thông khiến kinh nguyệt không thể hội tụ; tử cung hàn không đảm bảo ấm nóng cho thai đậu lại. Cần dùng bài thuốc tư thận, dưỡng huyết, bổ noãn cung giúp tăng cường phần âm, dưỡng huyết làm ôn ấm bào cung và thận được sung mãn.

Thục địa 12 g, sơn thù 12 g, đan bì 12 g, trạch tả 12 g, phục linh 12 g; hoài sơn 12 g, đại táo 12 g, cam thảo 4 g, đỗ trong 12 g; thỏ ti tử 12 g.

Cách dùng:

Mỗi thang thuốc dùng khoàng 1-1,5 lít nước sắc khoảng một giờ sẽ được 0,5 lít thuốc đặc; chia uống 3 lần trong ngày sau khi ăn. Liệu trình điều trị khoảng 2 tuần.

Lương y nhấn mạnh, ngoài việc sử dụng thuốc đúng theo hướng dẫn thì phụ nữ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm có giá trị dinh dưỡng cao. Điều quan trọng hơn cả là phải giữ cho tinh thần được thoải mái, tránh suy tư, trầm cảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *