Tìm hiểu về 3 vận động viên gốc Việt đến với kỳ Olympic Tokyo 2020

Có ít nhất ba VĐV gốc Việt thi đấu dưới màu cờ sắc áo của nước bạn tại Olympic

Ở đâu đó trên khắp thế giới, có không ít những vận động viên mang trong mình dòng máu Việt Nam. Có tài năng hoàn toàn có thể sánh ngang tầm châu lục. Họ có thể được sinh ra và lớn lên hoàn toàn ở nước bạn, hoặc có thể cũng đã từng sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, nhưng đã di cư và mang quốc tịch nước sở tại… Vậy nên những người con này vẫn chưa một lần khoác áo đội tuyển Việt Nam để dự các đại hội thể thao lớn. Tại Olympic Tokyo 2020, có ít nhất ba vận động viên gốc Việt thi đấu dưới màu cờ sắc áo của nước bạn. Đó là Kim Bùi, Anasztazia Nguyễn và Nhật Nguyễn, trong màu áo lần lượt của Đức, Hungary và CH Ireland.

Kim Bùi

Kim Bùi sinh ra ở Tubingen, Đức năm 1989, với bố người Lào, mẹ người Việt Nam. Vì bố mẹ đều là người Việt nên Kim có dáng vóc bé nhỏ hơn các bạn Đức cùng tuổi. Tuy vậy, Kim đã đam mê môn thể dục dụng cụ ngay từ thời niên thiếu. Với lòng đam mê thể dục dụng cụ và năng khiếu đặc biệt, Kim đã thu hút được sự quan tâm và khích lệ của các huấn luyện viên Tübingen. Sau nhiều năm khổ luyện, Kim Bùi đã nổi tiếng là nữ vận động viên quốc gia ưu tú và đầy triển vọng của lĩnh vực thể dục dụng cụ tại Cộng hòa Liên bang Đức.

Đây là lần thứ ba Kim Bùi dự Olympic, sau năm 2012 và 2016

Đây là lần thứ ba cô dự Olympic, sau năm 2012 và 2016. Ở tuổi 32, Kim đã qua thời đỉnh cao so với một VĐV thể dục dụng cụ. Nhưng cô vẫn được chọn vào đội tuyển Đức đến Tokyo. Sở trường của Kim là nội dung xà lệch và bài thể dục sàn. Cô chưa từng vào chung kết đơn môn ở Olympic. Ngoài sự nghiệp thể thao, cô từng học Thạc sĩ sinh học công nghệ.

Anasztazia Nguyễn

Anasztazia Nguyễn sinh ở Budapest, Hungary năm 1993, có bố người Việt và mẹ người Hungary. Nhưng, bố của Anasztazia bỏ đi khi cô còn nhỏ, và chỉ có mẹ nuôi dạy cô. Anasztazia từng dành 3 Huy chương vàng liên tục giải vô địch Hungary nội dung 100m (2009, 2010, 2011). Năm 2011, cô từng được trao danh hiệu Vận động viên nữ hay nhất năm tại giải Heraklész Award. Ở môn nhảy xa, vận động viên gốc Việt này đạt thành tích tốt nhất 6,77m vào năm 2019. So với thành tích ở Rio 2016, kết quả đó sẽ giúp cô đứng thứ bảy ở chung kết. Anasztazia sẽ dự Olympic Tokyo ở nội dung nhảy xa.

Nhật Nguyễn

Nhật Nguyễn đại diện đoàn thể thao Ireland tham gia nội dung cầu lông đơn nam tại Olympic

Cũng như Anasztazia, Nhật Nguyễn lần đầu đại diện đoàn thể thao Ireland tham gia nội dung cầu lông đơn nam tại Olympic. Cậu được kỳ vọng sẽ tạo bất ngờ khi lần đầu tiên góp mặt ở Thế vận hội. Nhật sinh ra ở Hà Nội với bố và mẹ đều là người Việt Nam. Gia đình Nhật sang CH Ireland định cư khi cậu mới sáu tuổi. Cậu từng đoạt HC đồng trẻ châu Âu 2018 và đang đứng thứ 54 thế giới. Nhật ở bảng F của Olympic, cùng tay vợt số 10 thế giới Wang Tzu-wei và Niluka Karunaratne. Nếu vào vòng 1/8, Nhật có thể đụng số hai thế giới Viktor Axelsen.

Có thể nói tài năng gốc Việt trên thế giới rất nhiều. Họ được tập luyện trong môi trường chuyên nghiệp về cả chuyên môn lẫn dinh dưỡng nên có cơ hội phát triển nhanh và sẵn sàng được chọn vào hàng ngũ các đội tuyển tranh tài ở Olympic. Hy vọng trong tương lai không xa với chính sách mời gọi các tài năng thể thao xa xứ về đóng góp, cống hiến cho đất nước, thể thao Việt Nam sẽ có những VĐV thực sự mạnh, xứng đáng sánh vai cùng đội ngũ tài năng trong nước cùng phấn đấu làm nên vẻ vang cho đất nước.

Olympic Tokyo khai mạc từ 18h ngày 23/7, giờ Hà Nội. Hơn 11.200 VĐV tranh tài ở 33 môn thi, để giành 339 bộ huy chương. Việt Nam có 18 VĐV góp mặt ở 11 môn thể thao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *