Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh là đối thủ mạnh nhất của bản thân

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh là đối thủ mạnh nhất của bản thân

Ở thế vận hội Olympic Rio 2016, đoàn thể thao Việt Nam đã đạt được những thành tích rất đáng nể. Đặc biệt trong số đó có một tấm huy chương vàng danh giá ở bộ môn bắn súng qua phần trình diễn xuất thần của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Vào mùa Olympic ở Tokyo, Nhật Bản năm nay, xạ thủ này được kì vọng sẽ làm nên kỳ tích mới như anh đã từng làm năm nào. Nhưng sự kỳ vọng quá lớn vô tình tạo nên sự áp lực to lớn đến với anh vì thành tích xuất sắc của mình. Thế nên có thể nói rằng, anh chính là đối thủ mạnh nhất của bản thân mình.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giữ kỷ lục của Olympic

Với vai trò là đại diện duy nhất của bắn súng Việt Nam tham dự Olympic Tokyo 2020. Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh được kì vọng sẽ lặp lại “phép màu” 5 năm về trước. Hoàng Xuân Vinh được biết tới là xạ thủ huyền thoại của thể thao Việt Nam. Anh chính là người Việt đầu tiên và duy nhất đến thời điểm hiện tại giành huy chương vàng (HCV) tại đấu trường Olympic. Số điểm 202.5 ở Thế vận hội năm 2016 giúp xạ thủ sinh năm 1974 nắm giữ kỷ lục nội dung 10m súng hơi ngắn nam.

5 năm sau khi giữ vị trí đương kim vô địch, Hoàng Xuân Vinh một lần nữa được trao cơ hội quay trở lại đấu trường Olympic danh giá. Tất cả đều kì vọng xạ thủ số 1 Việt Nam có thể “làm nên chuyện” tại giải đấu lần này. Có thể nói, sự kỳ vọng của Đoàn Thể thao Việt Nam nói chung và Bắn súng tại Olympic 2020 được đặt rất nhiều vào Hoàng Xuân Vinh. Do đó, bản thân xạ thủ số 1 Việt Nam cũng phải chịu áp lực rất lớn. Tuy nhiên, cũng như nhiều môn thể thao khác, do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cơ hội cọ xát trước thềm Olympic của Hoàng Xuân Vinh không có quá nhiều. Thay vào đó, anh chỉ có thể tập luyện “chay”.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giữ kỷ lục của Olympic 

Anh nhận được suất vé mời từ ISSF để tham dự Olympic

Đánh giá về đại diện duy nhất của bắn súng Việt Nam tại Thế vận hội năm nay. Bà Nguyễn Thị Nhung (Tổng Thư ký Liên đoàn Bắn súng Việt Nam) nhận định. “Hoàng Xuân Vinh là VĐV nằm trong kế hoạch chuẩn bị cho Olympic 2020 tại Nhật Bản. Chúng tôi đã lên những chương trình, giáo án, kế hoạch thật phù hợp. Để VĐV có phong độ ổn định, trạng thái thi đấu tốt nhất trước giải đấu lớn. Hiện nay, Hoàng Xuân Vinh không còn là VĐV giỏi nhất thế giới. Có rất nhiều VĐV giỏi sẽ tham gia thi đấu và thể thao luôn có tính bất ngờ”.

Nhìn vào thực tế, Hoàng Xuân Vinh giờ đây đã không còn giữ được vị trí độc tôn. Anh rơi xuống vị trí 38 thế giới trước khi bước vào kỳ Olympic Tokyo 2020. Tại vòng loại Olympic vừa qua, không VĐV bắn súng nào của Việt Nam đủ điều kiện đi tiếp. Nhưng may mắn vẫn mỉm cười với Xuân Vinh. Kkhi anh nhận được một suất vé mời đến từ Liên đoàn Bắn súng thế giới (ISSF).

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh cần vượt qua chính mình để thành công

Nhận được tấm vé quý giá, cả Hoàng Xuân Vinh và BHL đều không muốn bỏ lỡ cơ hội lặp lại lịch sử tại đấu trường Olympic. Dù còn rất nhiều khó khăn phía trước phải vượt qua. Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh khẳng định, Olympic là giải đấu lớn với sự tham dự của rất nhiều đối thủ mạnh trên thế giới. Việc cạnh tranh cho tấm huy chương là vô cùng khó khăn. Vì vậy, bản thân anh cần phải cố gắng, nỗ lực tập luyện. Và thi đấu hết sức mình để có được thành tích cao nhất tại giải đấu tới.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh cần vượt qua chính mình để thành công

HLV kiêm Tổng thư ký VSF Nguyễn Thị Nhung cho rằng. Để đạt được mục tiêu, điều đầu tiên Hoàng Xuân Vinh cần phải vượt qua là chính mình. “Môn bắn súng đòi hỏi tinh thần, trạng thái tâm lý ổn định. Nên chúng tôi xác định yếu tố phải vượt qua là chính bản thân các VĐV. Làm sao Hoàng Xuân Vinh vượt qua chính mình, bắn được đúng thành tích của mình là thành công. Chúng tôi không quan tâm đối thủ, quan trọng là chính mình, là Hoàng Xuân Vinh”.

Theo lịch thi đấu Olympic Tokyo 2020 của đoàn thể thao Việt Nam. Đương kim vô địch Olympic sẽ tham gia thi đấu nội dung sở trường 10m súng ngắn hơi vào 11h00 ngày 24/7 (giờ Việt Nam). Nếu vượt qua được vòng loại, Hoàng Xuân Vinh tiếp tục thi đấu nội dung chung kết ngay trong ngày 24/7, lúc 13h30.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *