Mách bạn cách làm sữa chua “chất lượng” từ sữa mẹ

Mách bạn cách làm sữa chua chất lượng từ sữa mẹ

Sữa mẹ được coi là thực phẩm “vàng” cho trẻ nhỏ vì nó cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào và giúp bé phát triển toàn diện về mọi mặt. Nhiều bà mẹ tâm sự rằng họ không biết phải làm gì nếu lỡ vắt quá nhiều sữa, phải bỏ đi sao? Mẹ đừng vội bỏ phần sữa thừa đó, hãy giữ lại và sử dụng nó để làm sữa chua cho con ăn dặm đi nào. Bởi ngoài cách cho trẻ bú thì sữa mẹ còn có thể làm thành nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn, thường là sữa chua. Vấn đề là làm sao để sữa chua được làm từ sữa mẹ vừa ngon vừa đảm bảo dinh dưỡng. Hãy để tintuxs.com hướng dẫn bạn thực hiện món ăn dặm cực ngon này nhé!

Cách làm sữa chua từ sữa mẹ

Cách làm sữa chua từ sữa mẹ

Nguyên liệu

 • 200ml sữa mẹ
 • 2 – 3 thìa cà phê sữa chua không đường
 • Nước đá
 • Lọ đựng sữa chua
 • Nồi ủ hoặc máy làm sữa chua.

Cách làm:

Để sữa chua không đường ở nhiệt độ phòng. Đổ sữa mẹ vào nồi để thanh trùng, đun nóng ở nhiệt độ 80 độ C cho đến khi sủi bọt lăn tăn ở mép nồ. Không được để sữa đạt đến điểm sôi. Sữa mẹ khi trữ đông sẽ có mùi gây khó chịu do trong sữa mẹ có enzyme lipase. Thế nên việc đun và thanh trùng sữa mẹ như vậy sẽ làm bất hoạt enzyme này. Nhanh chóng ngâm nồi sữa đã thanh trùng vào âu nước đá, để sữa nguội đến khoảng 45 độ C. Cho sữa chua làm men vào sữa mẹ, khuấy nhẹ nhàng. Tiệt trùng cốc, hũ thủy tinh. Chia lượng sữa vừa pha được ra các cốc, hũ thủy tinh nhỏ.

Xếp lần lượt sữa chua và nồi cơm điện, đổ nước nóng già (khoảng 80 độ) vào 2/3 cốc ủ trong vòng 6 – 8 tiếng. Thời gian ủ lâu hay nhanh tùy thuộc vào việc bạn muốn sữa chua của mình chua đến mức độ nào. Sữa chua ủ từ 4 – 6 tiếng sẽ ít chua và loãng, càng ủ lâu sữa sẽ càng chua và đặc hơn. Không nên ủ quá 12 tiếng. Không mở nắp hộp để kiểm tra trong quá trình ủ. Ủ xong bạn cho ngay sữa chua và tủ lạnh. Nếu sử dụng máy làm sữa chua, bạn chỉ cần cho sữa vào hộp đựng sữa chua được cung cấp kèm theo máy, bấm nút và để máy tự ủ trong khoảng 6 – 8 tiếng hoặc theo hướng dẫn sử dụng của máy.

Lưu ý khi chế biến sữa chua từ sữa mẹ

Lưu ý khi chế biến sữa chua từ sữa mẹ

 • Hũ sữa chua cái phải để ở nhiệt độ phòng. Bởi sữa chua cái ở nhiệt độ lạnh khi cho vào nồi sữa nóng sẽ khiến lợi khuẩn trong sữa chua bị sốc nhiệt, không hoạt động nên gây hiện tượng tách nước.
 • Ngoài ra, bước ủ sữa chua trong công thức cũng khá quan trọng. Thời gian ủ ngắn hơn 4 giờ sẽ khiến sữa chua bị loãng.
 • Tuyệt đối không đun sữa mẹ ở nhiệt độ vượt quá 80 độ. Vì lúc này dưỡng chất cùng kháng thể trong sữa sẽ bị phá hủy.
 • Không dùng sữa mẹ đã vắt nhưng để ở ngoài hơn 4 giờ hoặc tận dụng lại sữa rã đông nhưng trẻ dùng không hết bởi thành phần dinh dưỡng của những loại sữa này cũng không còn nhiều.
 • Tránh thêm đường vào công thức làm sữa chua từ sữa mẹ. Bởi vì đường không tốt cho răng, lợi của bé.
 • Nên bảo quản sữa chua ở các ngăn phía trong thay vì cánh cửa để giữ sữa chua được lâu hơn.
 • Tuyệt đối không xin sữa mẹ khác để làm sữa chua. Bởi không chắc loại sữa này có tiềm ẩn mầm bệnh nào hay không.
 • Các dụng cụ chế biến sữa chua phải được tiệt trùng kỹ lưỡng.

Vậy là bạn đã biết cách làm sữa chua từ sữa mẹ rồi phải không? Lời khuyên là hãy cho trẻ dùng món này 20 phút sau bữa chính để trợ tiêu hóa. Với trẻ lớn hơn, bạn có thể thêm vào công thức một số loại trái cây xay nhuyễn nhằm bổ sung thêm vitamin và khoáng chất cho con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *