Giúp Mỹ vượt qua vòng loại, 2 VĐV bị gạch tên khỏi danh sách dự Olympic

Hai nữ tuyển thủ đã làm đơn xin chuyển sang thi đấu cho Nigeria

Mới đây, một sự việc oái ăm đã xảy đến với hai vận động viên bóng rổ là Nneka Ogwumike và Elizabeth Williams. Từ tháng 9-2019 đến tháng 2-2020, hai nữ tuyển thủ đã khoác áo đội tuyển bóng rổ nữ của Mỹ thi đấu ở vòng loại Olympic Tokyo. Thế nhưng đến khi đội nhà vượt qua được vòng loại thì trong danh sách cuối cùng đến Nhật Bản để tham dự Olympic lại không có tên 2 vận động viên này. Sau khi bị gạch tên, hai nữ tuyển thủ bóng rổ Mỹ đã làm đơn xin chuyển sang thi đấu cho Nigeria để vẫn được tham dự đại hội thể thao lớn này. Nhưng có vẻ sẽ là khó cho hai vận động viên nữ để đạt được mong muốn của mình.

2 nữ vận động viên không được tham dự Olympic Tokyo 2020 cùng đội tuyển Mỹ

Đây là lần thứ ba liên tiếp cầu thủ 31 tuổi Nneka Ogwumike lỡ hẹn với một kỳ Olympic. Cô từng chịu ấm ức khi bị loại khỏi tuyển Mỹ ở Olympic 2012. Đó là mùa giải cô chơi nổi bật tại Giải bóng rổ nữ Mỹ (WNBA).Thậm chí năm 2016, dù đoạt danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất WNBA nhưng cô vẫn không có suất đến Olympic Rio de Janeiro. Đến nay, thành tích lớn nhất của Nneka Ogwumike cùng đội tuyển Mỹ là hai chức vô địch World Cup bóng rổ nữ năm 2014 và 2018. Trong khi đó, Elizabeth Williams năm nay 28 tuổi, từng cùng các đội trẻ Mỹ có 3HCV tại các giải vô địch trẻ thế giới.

Đây là lần thứ ba liên tiếp cầu thủ 31 tuổi Nneka Ogwumike lỡ hẹn với một kỳ Olympic.

Hiện Nneka Ogwumike đang chơi cho Los Angeles Sparks và câu lạc bộ của Elizabeth Williams là Atlanta Dream. Thông thường các cầu thủ thi đấu cho Mỹ trong các sự kiện FIBA ​​lớn sau khi bước sang tuổi 17 sẽ không được phép bắt đầu thi đấu cho một quốc gia khác. Tuy nhiên Ogwumike và Williams đã được Bóng rổ Hoa Kỳ đồng ý để chơi cho Nigeria.

Khả năng 2 VĐV được khoác áo đội tuyển Nigeria để tham dự OIympic Tokyo 2020 là khá thấp

Nneka Ogwumike và Elizabeth Williams lập tức xin được chuyển sang thi đấu cho Nigeria. Đây sẽ là đối thủ ở bảng B mà Mỹ sẽ gặp trong trận ra quân ngày 27-7. Lí do là vì cả hai đều là những người Mỹ gốc Nigeria. Nhưng vào tuần trước, cặp đôi đã được FIBA ​​thông báo rằng yêu cầu của họ để chơi cho quốc gia châu Phi đã bị từ chối. FIBA cho rằng họ đã chơi cho đội tuyển quốc gia Mỹ quá lâu. FIBA còn nói thêm rằng cặp đôi này không có trong danh sách của Nigeria được trình cho Olympic Tokyo.

Elizabeth Williams năm nay 28 tuổi, từng cùng các đội trẻ Mỹ có 3HCV tại các giải vô địch trẻ thế giới

Sau khi bị Liên đoàn Bóng rổ thế giới FIBA bác đơn. Nneka Ogwumike và Elizabeth tiếp tục đưa vụ việc ra Tòa án Trọng tài thể thao (CAS). Thế nhưng quyết định mới đây của CAS một lần nữa khiến hai cầu thủ này phải thất vọng. Phía Tòa án Trọng tài Thể thao một lần nữa bác bỏ yêu cầu của họ.

Ngoài ra, điều lệ của Olympic có vẻ cũng không cho phép 2 VĐV tham dự dưới màu cờ Nigeria. Theo đó, Nneka Ogwumike và Elizabeth Williams cần phải đợi 3 năm sau trận đấu cuối cùng cho tuyển Mỹ. Sau đó 2 người mới đủ điều kiện khoác áo một đội tuyển khác dự Olympic. Thế nhưng hai cầu thủ này đã khoác áo tuyển Mỹ tham dự vòng loại Olympic Tokyo. Nên chuyện họ muốn sang thi đấu cho Nigeria tại Nhật Bản là không thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *