Những điều cha mẹ không nên làm để tránh trẻ sống ỷ lại

Những điều cha mẹ không nên làm để tránh trẻ sống ỷ lại

Tình cảm cha mẹ dành cho con cái là thứ tình cảm thiêng liêng nhất mà không gì so sánh được. Người ta ví tình mẹ bao la như biển Thái Bình. Còn tình cha ấm ấp như vầng Thái Dương. Điều đó cho thấy rằng tình cảm cha mẹ với con cái là vĩ đại. Dù con cái có lớn đến đâu thì tình cảm đó vẫn theo con suốt cuộc đời. Tuy nhiên, dù có yêu thương con cái bao nhiêu, cha mẹ cũng không nên quá nuông chiều con. Cũng đừng vì sợ con tổn thương, sợ con khổ cực mà dung túng, hết mực chiều chuộng. Đây là cái sai của những bậc làm cha làm mẹ với con mình.

Có nhiều cặp vợ chồng đã phải khóc than vì con cái lớn lên sống vẫn ỷ lại vào bố mẹ. Vì quá được nuông chiều nên con cái coi tình yêu của cha mẹ là nghiễm nhiên. Và phát cáu khi không được bố mẹ đáp ứng mọi nhu cầu. Việc sai lầm trong cách yêu thương con cái mình khiến các bậc phụ huynh vô tình khiến con lớn lên sống ích kỷ, không tự lập, đòi hỏi quá nhiều. Dưới đây là những sai lầm khi nuôi dạy trẻ cha mẹ nhất định không được bỏ qua!

Cha mẹ không nên nuông chiều con cái quá mức

Không chiều chuộng, dung túng trẻ quá mức

Cha mẹ nào cũng “mong con trai thành rồng, muốn con gái thành phượng”. Và luôn hết lòng sống vì con cái. Thế nhưng nếu chúng ta quá mức nuông chiều, dung túng cho con thì hậu quả lại vô cùng tai hại. Một khi được bố mẹ chiều chuộng thái quá, trẻ sẽ cho rằng bố mẹ sẽ thỏa mãn mọi nhu cầu của mình. Dần dần trẻ sẽ hình thành thói quen muốn gì được nấy, ngang ngược bướng bỉnh không biết điều.

Những đứa trẻ lớn lên trong sự dung túng, thả nổi không kèm cặp uốn nắn. Sẽ luôn nghĩ mình là trung tâm, trở nên ích kỷ và vô kỷ luật. Không biết cách hợp tác với người khác và dễ phạm phải những điều sai trái. Điều này sẽ khiến trẻ gặp rắc rối khi vào đời. Bởi bố mẹ có thể dung túng cho con làm điều sai nhưng xã hội sẽ không chấp nhận điều đó.

Quan tâm, chăm sóc con cái cũng cần phải có nguyên tắc và giới hạn. Đồng thời cũng cần phải chú ý đến quyền lực và sự uy nghiêm của bản thân trong gia đình. Ví dụ như, khi trẻ làm tốt một việc gì đó, cha mẹ hãy động viên và khích lệ trẻ. Còn khi trẻ chưa làm tốt, cần phê bình. Dạy bảo vẫn cần phải thẳng thắn phê bình trẻ ngay.

Cha mẹ không nên nuông chiều con cái quá mức

Đôi khi phải biết nói lời từ chối với con

Ngay cả khi con cái đã khôn lớn và lập gia đình. Thì với tư cách là một người cha người mẹ. Chúng ta vẫn phải có trách nhiệm dạy dỗ, bảo ban con cái. Ngoài ra, chúng ta cũng đừng dễ dàng đáp ứng hết mọi yêu cầu của chúng. Mà đôi khi phải biết nói lời từ chối với con.

Ví dụ như trong trường hợp chúng ta đã có hẹn với bạn bè cùng đi du lịch vào tuần sau. Nhưng con cái đột nhiên nhờ cha mẹ đến nhà trông cháu giúp. Thì lúc này chúng ta nên kiên định dứt khoát nói lời từ chối. Những người con hiếu thảo và biết cảm thông. Nhất định sẽ thấu hiểu và ủng hộ cha mẹ ngay khi bị từ chối như vậy.

Dẫu sao khi cha mẹ đã có tuổi, cũng nên có những hoạt động trải nghiệm thư giãn giải cho riêng mình. Đôi lúc cũng có thể chủ động giúp đỡ khi con cái gặp khó khăn. Nhưng đồng thời nếu chúng ta biết tự chăm lo cho bản thân mình. Con chúng ta cũng sẽ cảm thấy an tâm hơn về bố mẹ.

Cha mẹ đừng coi con cái là tất cả

Ở bất cứ thời điểm nào, kể cả khi con cái đã trưởng thành. Người làm cha mẹ cũng đừng nên coi chúng là tất cả cuộc sống của mình. Khi con còn nhỏ, có rất nhiều cha mẹ đều nâng niu con trong lòng bàn tay. Vì lo sợ con chịu tổn thương. Rồi đến khi con cái đến tuổi đi học lại sốt sắng thay con quyết định hết thảy mọi việc.

Sau này khi con cái đã trưởng thành và lập gia đình. Rất nhiều cha mẹ vẫn chăm chăm muốn giúp con trông nom nhà cửa, chăm cháu, làm việc nhà, bếp núc. Trong suy nghĩ của rất nhiều bậc phụ huynh, họ coi con cái chính là cả mạng sống. Và họ có thể làm bất cứ điều gì miễn là tốt cho con.

Cha mẹ đừng coi con cái là tất cả

Nhưng nếu có thể nhìn từ một góc độ khác. Ta sẽ thấy cuộc sống của người làm cha mẹ không chỉ xoay quanh mỗi con cái. Mà bên cạnh chúng ta còn có những người bạn thân thiết. Và quan trọng nhất là vẫn còn chính bản thân chúng ta.

Khi cha mẹ đến tuổi trung niên thì con cái cũng đều đã thành gia lập thất. Là cha mẹ, chúng ta cũng nên có cuộc sống của riêng mình. Làm những điều chúng ta mong muốn, tiếp tục hoàn thành những giấc mơ còn dang dở. Và vui vẻ tận hưởng cuộc sống mà chúng ta hằng mong ước!

Không nên sống chung với con cái

Nếu điều kiện cho phép, hãy cố gắng đừng sống chung cùng con cái. Mặc dù cha mẹ nào cũng luôn mong muốn có thể đỡ đần con cái trong cuộc sống thường ngày. Và cũng mong con có thể ở bên cạnh mình nhiều hơn. Nhưng về lí trí mà nói chúng ta vẫn nên cố gắng tránh sống chung với con cái thì hơn.

Nếu hai, thậm chí ba thế hệ cùng sống chung với nhau, về lâu dài, sau quá trình chung đụng lâu ngày. Nhất định mọi người sẽ lộ ra nhiều khuyết điểm. Điều này có thể ảnh hưởng đến hòa khí gia đình. Đặc biệt tệ hơn là, rất nhiều đứa trẻ sau khi đã trưởng thành. Nhưng vẫn giữ thói quen đòi hỏi vô tội vạ với cha mẹ của mình. Bất kể là trên phương diện con cái, cuộc sống hay nhà cửa. Như vậy sẽ càng dễ dẫn đến những tranh chấp, bất hòa trong gia đình.

Mặt khác, nếu chúng ta có thể duy trì một khoảng cách nhất định với con cái. Lâu lâu gặp nhau đôi ba lần, chẳng những ít va chạm. Mà tình cảm có thể còn được cải thiện tốt hơn, từ đó giúp cho gia đình luôn hòa thuận, êm ấm, hạnh phúc.

Không nên sống chung với con cái

Theo chuyên gia tâm lý, một gia đình hạnh phúc là gia đình mà mọi thành viên trong đó đều hài lòng. Bởi hạnh phúc là sự hài lòng của con người với thực tại. Nếu bố mẹ bị gò bó, con cái bị gò bó thì hạnh phúc ở đâu? Cái quan trọng là sự chuyển biến tư tưởng của ta nó có kịp với xu hướng hiện đại không? Bởi cái này phụ thuộc vào trình độ văn hóa, kinh tế, tính người, lứa tuổi của mỗi gia đình mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *